Trái cây rất giàu dinh dưỡng nhưng không phải bất kể loại trái cây nào kết hợp với nhau cũng cho ra thành phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy hãy cẩn trọng nhé!
Trái cây được coi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được xếp vào loại có tính axit, hàm lượng nước cao, ngọt và trung tính.
Trên thực tế, chúng ta đều có thói quen cắt nhỏ một số loại trái cây và rau củ có sẵn rồi trộn chung vào bát để thưởng thức và coi đây là một bữa ăn lành mạnh nhất. Tuy nhiên theo tiến sĩ Swathi Reddy, chuyên gia vật lý trị liệu và cố vấn dinh dưỡng tại Bệnh viện Bà mẹ ở Bengaluru (thủ phủ của bang Karnataka miền Nam Ấn Độ) cho biết, kết hợp một số loại trái cây với nhau có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa và một số tình trạng mãn tính nghiêm trọng.
Dưới đây là một số loại trái cây bạn không nên trộn chung với nhau:
Không bao giờ kết hợp quả dưa với các loại trái cây khác
Dưa chứa lượng nước cao nên chúng sẽ không được tiêu hóa đúng cách khi được trộn và ăn cùng nhiều loại quả. Chính vì vậy, nên tránh kết hợp dưa hấu, dưa vàng, dưa lưới với các loại quả khác. Các loại dưa này chỉ nên ăn với nhau vì chúng được tiêu hóa nhanh hơn các loại trái cây khác.
Tránh trộn các loại quả nhiều tinh bột với các loại quả giàu protein
Một vài loại quả vốn giàu tinh bột bao gồm chuối xanh và chuối lá. Điều quan trọng là cần tránh trộn chúng với những quả giàu protein như ổi, mơ khô, kiwi, bơ và mâm xôi đen. Kết hợp hai loại này với nhau có thể nguy hiểm vì cơ thể cần nền axit để tiêu hóa protein và tính kiếm để nghiền nhỏ tinh bột.
Tránh trộn các loại quả nhiều axit với các loại quả ngọt
Những loại quả có lượng vừa tới nhiều axit như bưởi, cam, dâu tây, táo, lựu và đào không bao giờ nên kết hợp với những loại quả ngọt như chuối và nho. Nếu kết hợp thì khi ăn chúng có thể dẫn tới các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nhiễm độc axit và đau đầu.
Tránh kết hợp đu đủ và chanh
Nếu trộn 2 loại quả này với nhau có thể gây nên hậu quả là thiếu máu hoặc mất cân bằng huyết sắc tố. Hơn nữa, theo tiến sĩ Reddy, hỗn hợp này có thể thực sự nguy hiểm cho trẻ em, vì vậy hãy cố gắng tránh ăn những loại trái cây này cùng nhau.
Chính vì vậy, dù có vị lạ, hấp dẫn khi được kết hợp với nhau nhưng tốt nhất nên tránh làm điều này.
Tránh ăn trái cây chung với rau
Hầu hết mọi người đều trộn một vài loại trái cây cùng rau để làm salad và thấy rất ngon. Nhưng món này không có lợi cho sức khỏe bởi lượng đường cao của trái cây có thể cản trở quá trình tiêu hóa rau. Tương tự, ăn cam và cà rốt cùng nhau có thể không tốt cho dạ dày của bạn.
Mặc dầu các loại quả này là nguồn tuyệt vời chứa kali, vitamin C, axit folic và các chất chống oxy hóa thiết yếu mà chúng ta cần, nên tránh kết hợp chúng với nhau. Và, trái cây, nếu dùng quá nhiều cũng không tốt.
Bất cứ khi nào ăn một món trộn xong mà cảm thấy khó chịu sau đó, thậm chí vào cả ngày hôm sau, bạn nên thử xem lại mình có ăn không đúng, có trộn chung những loại không hợp nhau như trên không nhé.