Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã tới, mẹ nên làm ngay những món ngon dưới đây cho con để gặp nhiều may mắn, thuận lợi và bổ dưỡng cho sức khỏe.
1. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua
Đây vừa là món ngon, nhiều dinh dưỡng lại có ý nghĩa mang lại nhiều may mắn cho các sĩ tử khi bước vào kỳ thi. Màu sắc đỏ của món ăn này được dự báo sẽ mang lại “vận đỏ” cho các sĩ tử, thế nên mọi người mới nhận định rằng đậu phụ nhồi thịt sốt cà “vừa đỏ vừa đậu”, vậy nên ai nghe tên món thôi cũng thấy thích rồi. Vì vậy mẹ đừng bỏ qua món này trong thực đơn dành cho sĩ tử trong các ngày thi nhé!
2. Các loại đậu
Theo âm tiếng Việt dù là danh từ đậu/đỗ cũng làm chúng ta liên tưởng tới động từ thi đậu/thi đỗ. Vì thế các loại đậu là loại thức ăn được tìm kiếm nhiều nhất trong các gia đình có con cháu sắp đi thi. Tuy nhiên mẹ nhớ không nên sử dụng đậu đen nhé vì theo quan niệm dân gian đậu đen có màu sắc đen được xem là xui xẻo.
Chúng ta có thể chế biết các loại đậu khác thành nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng như: chè đậu, xôi đậu, gà hầm đậu, giò heo hầm đậu…
Đặc biệt là các món nấu từ đậu đỏ vì màu đỏ biểu trưng cho sự may mắn, mang ý nghĩa đỗ đạt. Những món từ đậu đỏ đều dễ ăn mà lại rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho trí não.
3. Xôi đỗ, xôi gấc
Theo người xưa xôi đỗ chính là đỗ đạt. Vì vậy món xôi đỗ là món ăn được hầu hết các vị phụ huynh chọn làm bữa sáng cho con trước khi bước vào phòng thi. Mẹ có thể lựa chọn đỗ đỏ, đỗ xanh…
Đặc biệt , xôi gấc cũng rất được ưa chuộng bởi gấc có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, giúp các sĩ tử tự tin, thoải mái tinh thần hoàn thành tốt bài thi.
4. Các loại hoa quả mang lại may mắn
Đu đủ
Đu đủ có hàm ý là “đầy đủ” và còn có ý nghĩa khi đi thi như: các sĩ tử có đủ kiến thức làm bài, hoặc đủ điểm qua môn, đủ điểm đậu đại học… Hoặc các sỹ tử sẽ hoàn thành bài thi một cách xuất sắc, hoàn chỉnh nhất mà không bị thiếu câu, sót ý.
Ngoài ra đu đủ cũng là một trái cây rất nhiều dinh dưỡng tốt cho các sĩ tử. Tuy nhiên mẹ cũng không nên cho sĩ tử ăn nhiều để tránh khó tiêu.
Táo
Táo trong tiếng Hồng kông có phát âm là “ping guo”, giống với từ “bình an”. Do đó, nhiều người thường ăn táo trước kỳ thi với mong muốn bình an, may mắn và thuận lợi hơn bao giờ hết.
Xét theo phương diện khoa học, táo còn giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ hiệu quả bởi khi ăn táo sẽ kích thích sự gia tăng sản xuất Acetylcholine đó là chất kết nối các tế bào thần kinh.
Ăn kiwi
Trong tiếng Trung, tên gọi quả kiwi có phát âm giống như “dễ dàng thi đỗ” vì lý do đó mà kiwi thường được sử dụng nhiều trong những ngày thi.
Bên cạnh đó, đây là loại hoa quả có chứa hàm lượng Vitamin C cao để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh và dẻo dai bền sức hơn.
Dưa hấu
Người ta cho rằng dưa hấu có màu sắc đỏ báo hiệu một kết quả thi tốt. Vì thế, khi chọn loại quả cho các con trong mùa thi, người ta tin rằng, màu đỏ ngọt ngào của dưa hấu như chúc mừng các sĩ tử về sự may mắn, đỗ đạt.
5. Lưu ý khi lựa chọn đồ ăn trong mùa thi
Ngoài việc tập trung vào việc ăn gì để mang lại may mắn thì các mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều để tránh các trường hợp rủi ro liên quan đến đồ ăn cho con mình trong kỳ thi.
Lựa chọn nguồn thức ăn sạch sẽ, có xuất xứ rõ ràng.
Trước ngày thi không ăn vặt nhiều.
Cần kỹ lưỡng trong khâu ăn uống của mình.
Không ăn quá no hoặc để bụng đói.
Những bữa sáng của ngày thi rất quan trọng, có thể ăn xôi hoặc cơm có đậu.
Tuyệt đối không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ hay quá nặng bụng.
Các loại thực phẩm nên ăn: Rau, củ, protein, chất béo và ngũ cốc dinh dưỡng cho một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng.
Uống nước đầy đủ vì cơ thể thiếu nước sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng tập trung.
Hạn chế các loại thức ăn lạ hay nhạy cảm như hải sản, ăn vặt… vì rất dễ bị đau bụng vào ngày hôm sau.