Những sai lầm khi sử dụng điều hòa dưới đây khiến cho gia đình bạn vừa tốn tiền điện hàng tháng, vừa hại điều hòa, nên từ bỏ càng sớm càng tốt.

Chọn sai chế độ làm lạnh (Mode)

Trên bảng điều khiển điều hoà, chế độ thường được lựa chọn là Tự động – Auto, một số điều khiển có chế độ đặc thù như làm mát sẽ là Cool, làm khô là Dry, chế độ quạt sẽ là Fan… Sử dụng sai chế độ là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không làm đúng mục đích gây lãng phí điện năng.

Bạn chỉ nên chọn chế độ Cool khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định như mức đã được chọn ngay từ đầu. Chế độ Fan, máy làm lạnh sẽ tắt và quạt vẫn chạy. Chế độ này nên dùng khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm lạnh.

Chế độ Dry sẽ được bật lên để làm giảm độ ẩm trong phòng. Chế độ phù hợp với những ngày mưa gió khi độ ẩm bên ngoài cao. Thời gian sử dụng chế độ này khoảng 1 – 2h đồng hồ là đủ, nếu sử dụng quá lâu cũng sẽ gây không tốt cho sức khỏe.

Tắt điều hòa ngay khi phòng đủ mát

Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện bằng cách tắt điều hòa ngay khi thấy nhiệt độ trong phòng đủ mát, sau đó điều hòa lại được bật lên khi cảm thấy nhiệt độ trong không khí bắt đầu nóng lên. Việc bạn bật hay tắt liên tục sẽ khiến máy lạnh phải khởi động nhiều gây tốn điện.

Máy lạnh bao gồm dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu thụ điện nhiều hơn, chiếm 95% tổng công suất điều hoà. Thời gian khởi động cũng là lúc toàn bộ hệ thống máy lạnh làm việc để giảm nhiệt độ phòng.

Khi độ lạnh đạt yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng, chỉ còn quạt gió và động cơ đảo gió tiếp tục vận hành. Các máy điều hoà đời mới đều được trang bị tính năng ngắt tự động này nên bạn không cần chủ động bật/ tắt máy lạnh gây tiêu thụ điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh.

photo1624506599509-1624506599586357833264

Không  có thói quen vệ sinh, bảo trì máy lạnh

Điều hòa chính là phương tiện giúp đưa không khí lạnh vào nhà, đồng thời hút khí nóng và các bụi bẩn ra ngoài. Quá trình hoạt động thường xuyên khiến bộ lọc không khí và hệ thống quạt gió bị tích tụ bụi bẩn. Nếu không vệ sinh định kỳ và thường xuyên sẽ gây tốn điện năng và giảm tuổi thọ của máy lạnh. Theo khuyến cáo của chuyên với điều hòa cần phải lau rửa bảo dưỡng định kỳ 3 – 4 tháng/lần.

Tăng hoặc giảm nhiệt độ liên tục

Nhiều người có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục vì nghĩ rằng như vậy là tiết kiệm điện. Trên thực tế việc điều chỉnh quá nhiều chỉ khiến làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy.

Đa số các điều hòa đời mới hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. Do đó thao tác tự điều chỉnh bằng tay là không thực sự cần thiết, lại gây tốn điện và giảm độ bền của điều hòa.

Dieu-Hoa-3

Thường xuyên đóng kín cửa để hơi mát không thoát ra ngoài

Rất nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ bật điều hòa là phải đóng kín cửa để đỡ tốn điện và đỡ hỏng điều hòa. Tuy nhiên, đây lại là thói quen sai lầm, bởi nếu liên tục sử dụng điều hòa cho phòng nhỏ, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề như hết oxy để thở. Bởi không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa.

Chính vì vậy, phương pháp tốt nhất là bạn cần tạo khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông. Hoặc bạn có thể chọn máy điều hòa thế hệ mới để có thêm chức năng lọc khí và diệt khuẩn, giúp căn phòng thoáng khí hơn.