Người Việt vẫn thường sử dụng xôi, bún, phở hay bánh mì lề đường nhằm mục đích no bụng. Tuy nhiên, những món ăn này vẫn chưa phải sự lựa chọn tốt nhất cho cơ thể để ăn sáng.

Phô mai tươi

Phô mai tươi giàu protein, có khả năng làm tăng sự trao đổi chất, tạo ra cảm giác no và làm giảm “hormone đói” ghrelin. Phô mai tươi nguyên chất béo cũng chứa axit linoleic liên hợp (CLA), có thể giúp giảm cân.

Bữa sáng cân bằng với phô mai tươi bao gồm: 1 chén phô mai tươi, dùng chung với dâu và hạt lanh xay nhỏ hoặc các loại hạt nghiền nhỏ sẽ khiến món ăn thêm bổ dưỡng.

Cà phê

Tuy có nhiều ý kiến trái chiều về cà phê xong thực sự đây là một thức uống lý tưởng để bắt đầu một ngày mới.

Hàm lượng caffeine cao trong cà phê sẽ giúp cải thiện tâm trạng, củng cố tinh thần và mang lại sự tỉnh táo. Chất caffeine được chứng minh có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Chất caffeine cũng được chứng minh có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Trong một nghiên cứu, nếu đều đặn dùng 100mg caffeine mỗi ngày, con người sẽ đốt cháy 79-150 calo trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, cà phê rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm, bảo vệ các tế bào thành mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh gan, bệnh tiểu đường.

Trứng

Ăn trứng vào buổi sáng giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng thực phẩm tiêu thụ từ đó mang lại hiệu quả giảm cân tốt hơn. Một nghiên cứu của Viện Khoa học Dinh dưỡng thuộc Đại học Connecticut (Mỹ) cho thấy những người thường xuyên ăn trứng vào buổi sáng có cảm giác no lâu, tiêu thụ ít calo hơn so với những người ăn bánh mì.

Empty

Lòng đỏ trứng giàu lutein và zeaxanthin – những chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra, trứng còn chứa nhiều choline chất lượng cao, giúp tăng cường sức khỏe của gan và não.

Người thường xuyên ăn trứng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với người không ăn bởi hàm lượng cholesterol LDL trong cơ thể được cân bằng và độ nhạy insulin cũng được cải thiện.

Sữa chua

Sữa chua có hàm lượng protein cao, giúp giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thành phần lợi khuẩn trong chữa chua rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

Nếu chọn loai sữa chua không đường, không thêm các hương liệu thì lượng chất béo, carbs và đường khá ít. Do đó, sữa chua thường không gây tăng cân.

Các loại hạt

Các loại hạt nói chung đều bổ dưỡng. Chúng là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa sáng lành mạnh. Thường xuyên sử dụng các loại hạt có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch, giảm viêm nhiễm và tăng cường sức đề kháng.

Empty

Ngoài ra, hạt còn giàu magie, kali, chất béo không bão hòa có lợi cho tim mạch. Ngay cả người bị tiểu đường cũng có thể sử dụng các loại hạt trong khẩu phần ăn của mình.

Nhìn chung, các loại hạt là một sự lựa chọn tuyệt vời vì chúng giúp bạn cảm thấy no bụng và ngăn ngừa bệnh tật.

Bạn có thể kết hợp các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, điều…) với sữa chua, bột yến mạch… để có một bữa sáng giàu dinh dưỡng.

Bột yến mạch

Bột yến mạch có chứa một loại chất xơ đặc biệt là beta-glucan. Chất xơ này mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm lượng cholesterol.

Yến mạch cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các axit béo của chúng không bị hỏng. Những chất chống oxy hóa này cũng có lợi cho sức khỏe của tim và giảm huyết áp.