Người hay bị đau đầu, chóng mặt nên bổ sung những món canh này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp giảm cơn đau rõ rệt.

Canh atiso chân giò

Hoa atiso giúp thanh nhiệt, trị đau đầu rất tốt. Kết hợp với giò heo sẽ tạo nên món canh thanh đạm, mát mẻ, có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nguyên liệu

– Atiso tươi: 1 bông

– Móng giò heo: 500g

– Hành tím: 2 củ

– Hạt nêm: 2 muỗng

– Nước mắm: 1 muỗng

– Dầu ăn: 1 muỗng

– Tiêu: ½ muỗng

– Ngò rí: 2 nhánh

Cách làm

– Chân giò làm sạch, chặt nhỏ ướp với nước mắm, hạt nêm và tiêu khoảng 15-20 phút. Sau đó chiên sơ 2-3 phút.

– Atiso rửa sạch, cắt các phần đều nhau.

– Cho bông atiso vào nồi nước đun sôi, hạ nhỏ lửa để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho bông mềm. Tiếp đến cho chân giò vào nồi atiso, thêm hạt nêm và đun tiếp khoảng 2 đến 3 tiếng.

Lúc này bạn có thể múc canh ra tô, trang trí thêm ít ngò rí cho đẹp mắt, rắc thêm ít tiêu là có thể ăn được.

Canh gà lá giang

Lá giang có chứa nhiều vitamin, chất khoáng giúp hỗ trợ điều trị chứng đau đầu. Kết hợp cùng thịt gà sẽ giúp làm tăng hiệu quả.

Nguyên liệu

– Gà: 1 con

– Ớt sừng: 1 quả

– Lá giang: 1 bó

– Sả: 3 cây

– Tỏi: 1 củ

– Ngò om: 3 cây

– Ngò gai: 1 cây

– Hành lá: ½ cây

– Muối: ½ muỗng

– Đường trắng: ½ muỗng

– Hạt nêm: 1 muỗng

– Nước mắm: 1 muỗng

– Dầu ăn: 2 muỗng

Empty
Cách làm

– Lá giang rửa sạch. Sả cắt khúc, đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

– Gà chặt miếng vừa ăn, ướp muối, đường, hạt nêm và đầu hành đập dập khoảng 20 phút.

– Tỏi và sả cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt gà vào xào săn lại.

– Cho thịt gà đã xào săn vào nồi nước, nấu sôi. Nêm nước mắm cho vừa ăn. Kiểm tra thấy thịt gà đã chín tiếp tục cho lá giang vào nồi. Nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Cho canh ra bát, trang trí với ớt cắt khoanh, ngò gai, ngò ôm cắt khúc và thưởng thức.

Canh giá đỗ kim chi

Giá đỗ có chứa nhiều vitamin A, C, E và các khoáng chất khác nhau có tác dụng chữa chứng đau hiệu quả. Ăn một bát canh giá đỗ kim chi tốt hơn một viên thuốc đắng lại không lo tác dụng phụ.

Nguyên liệu

– Nước dùng thịt bò: ½ lít

– Giá đỗ: 280g

– Kim chi cải thảo: 230g

– Ớt bột: 1 muỗng

– Nước tương: 2 muỗng

– Tỏi băm: 1 muỗng

– Hành lá: 1 cây

– Tiêu: ¼ muỗng

– Muối: ½ muỗng

Cách làm

– Giá đỗ rửa sạch, kim chi cắt thành khúc.

– Cho kim chi, nước kim chi, ớt bột và nước tương vào nồi nước dùng thịt bò. Đun sôi. Nấu trong 5 phút.

– Thêm giá đỗ và tỏi băm nhỏ, đun thêm từ 3 đến 4 phút nữa. Khi giá đỗ chín, thêm hành lá và đun sôi trong 1 phút.

Múc canh giá đỗ kim chi ra bát và ăn cùng cơm nóng.

3 món canh trên đây làm từ những nguyên liệu đơn giản, có thể dễ dàng mua được ở chợ mà giá thành không quá cao. Vì vậy, bạn có thể tìm mua và chế biến để thưởng thức. Có thể thay đổi giữa các bữa để có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.