Trong dịp nghỉ lễ tới đây, hãy trổ tài làm 3 món cuốn thơm ngon này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Nguyên liệu
400 gram thịt ba chỉ, bún tươi, 1 bát con mắm nêm, 1 quả dưa, dưa chuột, khế chua, chuối xanh…
Rau sống: xà lách, húng lủi, rau răm, diếp ca…
Muối, hạt nêm, ớt, đường, tỏi, chanh
Bánh tráng cuốn (loại bánh đa nem để ăn sống), bánh phở
Cách làm
Thịt rửa sạch, cho vào nồi cùng một thìa muối nhỏ, đổ ngập nước và luộc chín. Khi thịt chín, vớt ra ngâm vào bát nước đá cho thịt nguội và không bị thâm. Khi thịt nguội bớt, bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt cứng lại và dễ thái hơn. Sau đó, thái thịt thành từng lát mỏng.
Tỏi, ớt giã nhuyễn.
Lấy 1/4 quả dứa đem bằm nhuyễn và cho vào mắm, thêm đường, chanh, ớt, tỏi theo khẩu vị.
Khế, dứa, chuối xanh, dưa chuột rửa sạch, thái sợi.
Rau sống rửa sạch, để ráo.
Xếp bún, thịt, rau của ra đĩa cùng với mắm nêm, bánh tráng, bánh phở.
Khi ăn lấy một miếng bánh tráng, úp lên bánh phở cho dính vào nhau rồi kéo bánh tráng lên. Miếng bánh phở sẽ dính vào bánh tráng. Lần lượt cho rau sống, thịt, củ quả, một ít bún vào và cuốn lại, chấm cùng mắm nêm.
Phở cuốn
Nguyên liệu
Thịt bò, bánh phở, xà lách, rau mùi, rau thơm, gừng, tỏi, tiêu, ớt, dầu ăn, nước mắm, muối…
Cách làm
Tùy sở thích, bạn có thể chọn phần thịt bò khác nhau. Nếu thích ăn miếng thịt giòn, chắc thì nên chọn phần bắp; thích mềm hơn thì nên chọn phần thịt thăn…
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với gừng, tỏi băm và một ít hạt tiêu. Trộn thịt với dầu ăn để thịt không bị khô và mềm hơn khi xào.
Đổ dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng thì bỏ tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào. Xào thịt trên lửa lớn và đảo đều. Khi thấy thịt bò chín vừa tới thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Rau sống nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước.
Trải bánh phở ra và xếp rau sống, thịt bò lên trên rồi cuộn lại. Bày ra đĩa.
Phở cuốn có thể ăn kèm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Xà lách cuộn thịt
Nguyên liệu
Khoảng 1kg thịt ba chỉ; 1 củ hành tím, 1 nhánh sả đập dập, muối, giấm ăn.
1-2 quả trứng gà; 200 g tôm; 2-3 cái đậu phụ trắng.
Bún tươi, cà rốt, rau thơm (tùy sở thích), dưa chuột, hẹ (hoặc hành lá).
Nước chấm: 2 thìa canh sốt tương đen (hoisin sause); 1 thìa canh bơ lạc (bơ đậu phộng); 1 quả ớt băm nhỏ; 1 tép tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 1 thìa canh lạc rang giã nhỏ; 100-140ml nước lọc; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê hạt nêm.
Cách làm
Thịt ba chỉ rửa sạch. Nấu một nồi nước và cho thịt vào chần sơ khoảng 5 phút. Vớt thịt ra rồi rửa lại với nước sạch.
Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và thêm một chút giấm ăn, muối, sả và hành củ vào luộc cùng. Tùy kích thước của miếng thịt mà căn chỉnh thời gian luộc.
Khi thịt chín, vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá khoảng 2 phút rồi đem thái miếng mỏng.
Đậu phụ cắt chỉ, rán vàng.
Trứng đập ra bát, đánh đều rồi rán chín và cắt sợi.
Tôm rửa sạch sau đó đem hấp hoặc luộc chín. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu và sợi chỉ đen ở giữa lưng. Nếu tôm to, bạn có thể chẻ đôi theo chiều dọc.
Xà lách và các loại rau thơm nhặt rồi rửa sạch. Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, thái sợi. Hẹ/hành lá chần sơ qua nước sôi cho mềm.
Trải lá xà lách ra rồi xếp thịt, tôm, trứng, rau thơm, dưa chuột, cà rốt, bún rồi cuộn tròn. Dùng một cọng hẹ cột ở chính giữa.
Xếp các miếng xà lách cuộn thịt ra đĩa.
Trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị để tạo thành phần nước chấm. Để đơn giản, bạn có thể chấm món này với nước mắm tỏi ớt chua ngọt cũng được.