Mật ong vốn là thứ gia vị làm tăng thêm hương vị cho món ăn, đồng thời cũng giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng. Vì vậy bạn có thể chế biến các món từ thịt gà và mật ong theo công thức này.

Đùi gà nướng mật ong

Nguyên liệu

– Đùi gà: 3-4 cái

– Nghệ: vài củ nhỏ

– Mật ong: 3 thìa cà phê

– Dầu mè: 1 thìa cà phê

– Nước tương: 1 thìa

– Dầu hào: 1 thìa cà phê

– Dầu ăn: 1 thìa cà phê

– Nước mắm: 2 thìa

– Dưa chuột hoặc đồ chua, gỏi ăn kèm

Cách làm

– Đùi gà rửa sạch, dùng dao khứa 2 đến 3 đường dọc theo thân đùi gà, ướp với chút muối.

– Nghệ gọt vỏ, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ.

– Dùng cối giã nát nghệ và tỏi.

– Trộn đều nghệ với mật ong, nước tương, dầu hào, dầu mè, dầu ăn và nước mắm.

– Bạn lấy một cái túi nilon sạch, cho đùi gà và hỗn hợp nghệ bạn vừa trộn vào, xóc đều ngoài bao. Nếu không có túi nilon thì bạn dùng tay hoặc dùng thìa phết hỗn hợp nghệ lên đùi gà. Sau đó bỏ gà vào tủ lạnh 5-6 tiếng cho thấm gia vị hoặc để qua đêm.

– Khi gà đã ngấm gia vị, bạn lấy đùi gà ra, lót giấy nhôm ở khuôn, đặt đùi gà lên trên và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nếu không có lò nướng bạn có thể nướng trên than hoa thì càng ngon hơn nữa.

– Thời gian nướng từ 40 – 45 phút tùy từng lò. Thỉnh thoảng bạn mở lò ra quét sốt nhúng vào hỗn hợp nghệ đã có sẵn trong khay, phết lên thân gà.

Khi ăn bạn có thể ăn kèm với dưa chuột hoặc dưa góp, nộm,… sẽ rất ngon.

Cánh gà chiên mật ong

Nguyên liệu

– Cánh gà: 400g

– Bột năng: 50g

– Mật ong: 200ml

– Nước mắm: 20ml

– Muối, tiêu, đường, tỏi và tương ớt

Cách làm

– Cánh gà sau khi mua bề bạn rửa sạch với muối, trùng sơ qua nước sôi, để lên rổ cho ráo, dùng dao khía dọc cánh gà, ướp muối và đường, tiêu trộn đều.

– Phủ bên ngoài cánh gà một lớp bột năng mỏng (tác dụng làm da gà giòn và chiên không bị bắn dầu).

– Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu ăn vào, dầu nóng thả gà vào chiên, chiên lửa lớn và dầu ngập cánh gà. Gà vàng vớt ra, dùng giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

– Trộn đều nước mắm, mật ong, tương ớt.

– Cho gà vào chảo chiên lúc trước, đổ chén nước mắm ở vào, dùng đũa đảo nhanh tay cho hỗn hợp thấm đều trong cánh gà. Khi thấy nước mắm ngấm hết vào thịt, trút ra đĩa là xong. Công đoạn này cần làm nhanh tay, để gà không bị cháy.

Bạn có thể ăn kèm cánh gà với xà lách, cà chua, dưa leo tùy chọn.