Quả xoài thường chín rộ vào mùa hè, giá thành vừa phải và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn xoài cũng phải lưu ý để không làm phản tác dụng.

Tác dụng của quả xoài đối với sức khỏe

Giúp bổ não và cải thiện trí nhớ

Xoài có tác dụng bổ não, tốt cho người làm việc trí óc, hay bị suy nhược thần kinh. Xoài chứa nhiều vitamin B6 và các axit amin giúp cải thiện trí nhớ, kích thích hoạt động của não bộ và duy trì sự tập trung. Ngoài ra, xoài giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – Hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp ở những người lớn tuổi.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Trong thành phần của xoài có nhiều chất xơ pectin hòa tan. Vì vậy, thường xuyên ăn xoài có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Vitamin C trong xoài cũng hỗ trợ bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Tuy xoài có vị ngọt nhưng hàm lượng calo rất ít. Trong một chén xoài chỉ chứa khoảng 100 calo. Xoài có khả năng giảm hàm lượng cholesterol và glucose trong máu, hỗ trợ hiệu quả cho người muốn giảm cân.

Làm đẹp da

Vitamin C là thành phần quan trọng nhất trong các nguyên liệu làm đẹp đối với phái nữ. Với lượng vitamin C nhiều hơn cam, xoài là loại quả không thể thiếu đối với các bạn nữ.

Vitamin C trong xoài giúp bổ sung collagen cho da luôn khỏe đẹp, săn chắc. Ngoài ra, các chất zeaxanthin, lytein – chất oxy hóa có trong xoài sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV từ ánh sáng mặt trời.

Không nên ăn chung xoài với các thực phẩm sau

Rượu

Vì xoài và rượu đều có tính nóng nên khi ăn cùng nhau với số lượng nhiều sẽ gây hại thận, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hải sản

Vì xoài và hải sản đều có thể gây dị ứng nên khi ăn cùng nhau sẽ gây khó tiêu và người ăn dễ có nguy cơ bị dị ứng.

Tỏi và các loại thực phẩm cay khác

Trong xoài có chứa axit, axit amin, protein,… đều là những chất có tính kích thích. Sau khi được bài tiết đến vỏ thận sẽ gây dị ứng, nặng hơn có thể gây mẩn đỏ và đau đớn. Không nên ăn xoài cùng với đồ cay nóng vì sẽ nhiều sẽ hại thận. Các thực phẩm cay nóng cần tránh khi ăn xoài gồm tỏi, hành, hẹ, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, thì là.

Dứa

Xoài và dứa đều chứa các thành phần hóa học dễ gây dị ứng da. Bên cạnh đó, xoài chưa chín kỹ còn chứa axit aldehyde, có khả năng kích thích da và niêm mạc nhất định, có thể gây đỏ, sưng, ngứa và đau môi, thậm chí có thể nổi mụn nước và lở loét trong trường hợp nặng.

Dứa có chứa glycoside, bromelain và các chất khác, gây kích thích nhất định đối với da, mạch máu… và các phản ứng này thường là tức thì, xuất hiện khoảng một tiếng sau khi ăn. Người ăn có thể có các biểu hiện là da bị ngứa, đỏ bừng và đổ nhiều mồ hôi, tê bì chân tay và đầu lưỡi.