Rau cúc đắng hay rau diếp xoăn trước đây không được nhiều người yêu thích vì khá khó khăn. Tuy nhiên, với cách chế biến này thì rất nhiều chị em đã lập tức “quay xe”.

Trong Ngũ hành thì gan thuộc Mộc, tương ứng với mùa xuân. Người xưa cho rằng mùa xuân gan khí quá mạnh nên dễ bị mờ mắt, mệt mỏi, khô nhức. Vì vậy mà mùa xuân cần ăn những thức ăn có khả năng dưỡng gan để cải thiện thị lực.

Rau cúc đắng là một trong những loại rau dưỡng gan cực kỳ hiệu quả. Loại rau này cung cấp nguồn vitamin A dồi dào cho cơ thể. Rau chứa nhiều khoáng chất cùng flavonoid có thể cải thiện khả năng miễn dịch.

Kết hợp rau cúc đắng với các loại rau củ khác để tạo thành món salad rau cúc đắng không chỉ cho bạn món khai vị thanh mát, lạ miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng nữa.

Công thức làm salad rau cúc đắng 1

Nguyên liệu làm salad rau cúc đắng

– Rau cúc đắng: 350g

– Hành tây: ¼ củ

– Ớt chuông: 1 trái (đỏ, vàng)

– Bột ớt paprika: 2 muỗng canh

– Nước tương: 1 muỗng canh

– Giấm: 2 muỗng canh

– Đường trắng: 1 muỗng canh

– Tỏi băm: 1 muỗng canh

– Mè trắng: 1 muỗng canh

Cách làm salad rau cúc đắng

– Trước tiên bạn mang rau cúc đắng đi rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Hành tây sau khi bóc vỏ thì cắt mỏng và ngâm trong nước đá. Ớt chuông cũng rửa sạch rồi thái sợi.

– Bạn cho tất cả các nguyên liệu rau cúc đắng, hành tây, ớt chuông vào bát. Sau đó cho các nguyên liệu làm nước sốt: gồm 2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh vừng, 2 muỗng canh nước mận vào bát khác và trộn đều. Bạn có thể điều chỉnh gia giảm gia vị nước sốt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Tiếp đến cho nước sốt vào bát rau và trộn đều.

Vậy là đã hoàn thành món salad rau cúc đắng.

Công thức làm salad rau cúc đắng 2

Nguyên liệu

– Rau cúc đắng

– Cà rốt

– Hành lá

– Nước tương nhạt

– Giấm balsamic

– Tỏi

– Dầu ăn, ớt khô, đường

salad-rau-cuc-dang-1

Cách làm

– Rau cúc đắng bạn cắt bỏ gốc già rồi cho vào chậu nước rửa sạch. Rạch nhẹ ở phần đầu lá, ngâm trong nước khoảng 5 phút để bớt vị đắng. Vớt ra, để ráo nước.

– Dùng một nửa củ cà rốt bào thành sợi. Cắt lấy đoạn đầu hành trắng và cũng chẻ thành sợi nhỏ. Tỏi băm nhỏ.

– Lấy một chiếc bát tô lớn, cho lượng ớt khô vừa đủ vào. Đun nóng dầu ăn rồi đổ vào bát ớt để khử bớt vị cay của ớt đồng thời làm dậy mùi thơm.

– Cho thêm muối, 4 thìa giấm balsamic, 2 thìa nước tương, 1 thìa đường, xíu dầu mè khuấy đều.

– Tiếp tục cho rau cúc đắng, cà rốt bào sợi, đầu hành lá chẻ nhỏ đã ráo nước vào khay đựng, thêm tỏi băm nhỏ, rưới nước sốt salad đã chuẩn bị vào. Trộn đều cho ngấm gia vị.

Khoảng 5-10 phút sau khi rau cúc đắng đã ngấm gia vị là có thể thưởng thức. Khi ăn bạn có thể rắc lạc rang đập dập lên trên để tăng vị ngậy.