Nấm đùi gà thường được mua về để nấu, chế biến thành nhiều món để đổi vị, một trong số món đơn giản nhất là nấm đùi gà trộn hành tây rau răm, món này ăn như một món gỏi, vị giòn dai của nấm kết hợp với hành tây rau răm, mặn mặn cay cay ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu:
– 400gr nấm đùi gà tươi
– 1/2 củ hành tây
– Rau răm
– Gia vị đi kèm: muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột, ớt tươi
Bật mí cách chọn nấm đùi gà tươi ngon của người trồng nấm
Dựa vào hình dạng của nấm
– Nên chọn loại nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều. Nếu nấm đã nở thì những lá tia trên mũ nấm của chúng phải là chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
– Bên cạnh đó, bạn nên chọn nấm có chiều dài không quá 15cm, vì khi vượt quá 15cm, bên trong nấm sẽ dần trở nên rỗng xốp khiến nấm mất ngon.
– Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát cả mũ nấm nữa, mũ của nấm tươi sẽ lành lặn, không dập nát hay chảy nhớt.
– Nấm đùi gà thường có màu trắng. Nếu bạn thấy trên thân nấm xuất hiện các đốm nâu kèm chảy nhớt thì bạn không nên mua, vì chúng đã hỏng rồi đấy.
– Nếu bạn ngửi thấy nấm có mùi hạnh nhân rõ nhưng không nồng, đó là nấm đạt chất lượng tốt. Bạn đừng chọn những nấm đùi gà ban đỏ có mùi quá yếu hoặc quá nồng nhé, vì chúng đã không còn tươi và bị mất nước nghiêm trọng.
Cách làm:
Nấm đùi gà tươi mua về ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch, luộc chín hoặc hấp chín
Thái nấm thành lát, không mỏng quá cũng không quá dày. Thêm gia vị gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, hành tây thái lát mỏng, trộn để để ngấm gia vị
Thêm rau răm và ớt trái cắt lát là xong
Món này làm đơn giản và cực kỳ nhanh, dễ ăn mà rất ngon miệng, rất thích hợp làm món ăn chống ngán hoặc nấu những bữa cơm chay vào những ngày rằm cho gia đình.
Chúc các bạn thành công.