Dưới đây là một số cách vệ sinh máy giặt đơn giản, hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Sau 1 thời gian sử dụng, lồng máy giặt và các bộ phận khác sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Điều này vừa gây hại máy, quần áo và làm mất chức năng làm sạch của máy giặt. Hãy cùng tham khảo 1 số cách vệ sinh máy giặt hiệu quả dưới đây.

13

Vệ sinh máy giặt bằng giấm

Đây là phương pháp khá đơn giản, không sử dụng bất cứ hóa chất độc hại nào. Chỉ cần xả đầy nước vào máy giặt và thêm 2 cốc giấm vào. Để nguyên như vậy khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó cho máy giặt chạy như bình thường.

Khi chu trình giặt kết thúc, hãy lấy một miếng bọt biển thấm giấm ăn và lau toàn bộ lồng giặt một lần nữa. Sau khi lau chùi, hãy cho máy chạy một chu trình giặt mới để xả nước lần cuối.

8

Vệ sinh máy giặt bằng viên tẩy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại viên tẩy rửa lồng giặt rất tiện lợi. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì của sản phẩm.

Thông thường, quy trình sẽ là xả đầy nước vào máy giặt, thêm viên tẩy vào trong, khởi động máy khoảng 3-5 phút cho lồng giặt quay đều, hòa tan viên tẩy rồi ấn nút tạm dừng. Ngâm viên tẩy như vậy từ 3-5 giờ.

Khởi động chu trình giặt như bình thường. Để quá trình làm sạch đạt hiệu quả cao, bạn có thể thực hiện 2 chu trình giặt.

Dùng một chiếc khăn sạch để lau các bộ phận bên ngoài máy. Mở cửa lồng giặt để làm khô tự nhiên.

Muối soda và chanh

Mua muối soda ở các cửa hàng bán thuốc còn gọi là Natri bicacbornat. Sau đó, lấy 100g muối ra một cái bát rồi lấy 3 quả chanh to, vắt lấy nước từng quả chanh vào bát muối. Ngay khi hỗn hợp sủi bọt thì bạn lấy một cái thìa trộn đều lên, đổ thêm khoảng nửa bát nước là được một hỗn hợp tẩy an toàn và hiệu quả.

Dùng một cái chổi sơn chấm đẫm vào hỗn hợp chất tẩy muối soda và chanh sau đó quét lên thành bên trong lồng giặt, chấm hết bát hỗn hợp đó vào mọi ngóc ngách có cặn bẩn của máy. Để nguyên trong 20-30 phút.

Dùng một cái cọ sạch có tay cầm dài để cọ lại lồng giặt một lần giúp làm bong hết cặn bám cứng đầu. Tiếp theo là xả nước ở mức cao nhất rồi cho máy chạy một chu trình giặt bình thường để xả đi hết các chất bẩn.

11

Vệ sinh các bộ phận khác của máy giặt

Ngoài việc làm sạch bên ngoài thân máy và lồng của máy giặt, bạn nên vệ sinh một số bộ phận khác của máy giặt như:

– Khay để nước giặt và nước xả vải: Bạn hãy thường xuyên rửa và ngâm khay để nước giặt với thuốc tẩy, xả sạch với nước nóng rồi phơi khô.

– Miếng cao su ở thành cửa của máy cửa trước: đây cũng là nơi vi khuẩn thường xuyên tích tụ. Bạn có thể dùng khăn ẩm, thấm với muối nở để tẩy sạch khu vực này.

– Ống xả và lọc nước: hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra khu vực này và thay ống xả mới nếu đã cũ bẩn.

6

Lưu ý khi vệ sinh máy giặt

Trên thực tế, luôn có nhiều cách vệ sinh máy giặt nhanh chóng, đơn giản thế nhưng bạn cũng cần lưu ý thêm các điều sau để  duy trì tuổi thọ và chất lượng cho máy:

Vệ sinh máy giặt khoảng 1 tháng 1 lần

Không sử dụng những loại chất tẩy rửa quá mạnh nhiều lần vì có thể sẽ làm hỏng hóc một số bộ phận bên trong của máy. Những cách vệ sinh máy giặt bằng giấm + nước ấm hay baking soda là những chọn lựa ưu tiên hàng đầu.

Sau khi vệ sinh máy xong nên chờ khoảng 1 tiếng sau để khởi động máy với chu kỳ giặt bình thường thêm lần nữa. Điều này sẽ giúp tống hết các chất cặn bã, bụi bẩn vẫn còn bám lại sau lần vệ sinh vừa rồi.

Nên mở nắp máy giặt để hong khô tự nhiên, tránh việc để bên trong ẩm ướt sau khi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, ẩm mốc phát triển.