Giò lụa là thực phẩm quen thuộc trong dịp Tết mà nhà nào cũng có. Nếu ăn theo cách thông thường đã chán bạn có thể chế biến thành những món này để thưởng thức.

Nộm giò chua cay

Nguyên liệu

– Giò: 3 lạng

– Dưa chuột: 2 củ

– Cà rốt: 1 củ

– Tỏi: 1 củ vừa

– Rau mùi

– Nước trộn nộm: đường, nước mắm, tương ớt, ớt sừng, quất

 Cách làm

– Bạn thái giò thành những sợi nhỏ. Dưa chuột và cà rốt bào mỏng hoặc thái sợi.

– Tiến hành pha nước trộn: 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước lọc, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, 4 quả quất.

– Cho dưa chuột, cà rốt, rau mùi vào nước trộn và trộn đều lên. Để khoảng 15 – 30 phút cho ngấm là có thể thưởng thức.

Món nộm giò lụa có vị chua chua, cay cay giúp chống ngấy tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết.

Giò lụa kho trứng cút

Nguyên liệu

– Trứng cút

– Giò lua

– Nước dừa tươi

– Hành lá, ớt sừng

– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm

– Cắt giò lụa thành những miếng tam giác sao cho vừa ăn.

– Ướp giò lụa với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.

– Cho trứng cút vào nồi luộc chín. Tiếp đến bạn ngâm trứng cút vào nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.

– Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, nêm nước mắm rồi cho giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, các nguyên liệu thấm gia vị là được.

Khi ăn bạn múc giò ra đĩa, rắc hạt tiêu hoặc ớt sừng xắt sợi và vài cọng hành lá lên cho đẹp mắt.

Giò lụa xào cay

Nguyên liệu

– Giò lụa

– Hành tây

– Cà rốt

– Tỏi khô, hành tím, hành lá

– Ớt bột, hạt tiêu

– Gia vị

Cách làm

– Bạn thái giò lụa thành những miếng vừa ăn rồi đem chiên sơ. Sau đó cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm rồi cho tiếp ½ củ cà rốt, ½ củ hành tây, giò lụa, 20g bột ớt, ¼ muỗng canh hạt nêm, ¼ muỗng canh hạt tiêu, 40ml nước, 30ml sốt chua ngọt cay vào chảo, đảo đều cho ngấm gia vị.

– Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn cho vào chảo đảo qua rồi bắc ra thưởng thức.

Giò lụa kho

Nguyên liệu

– Giò lụa

– Hành tím, tỏi

– Các loại gia vị

Cách làm

– Bạn cắt giò lụa thành từng miếng vừa ăn sau đó đem chiên vàng đều.

– Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ nhưng để nguyên hoặc đập dập.

– Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Cho một bát nước vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại là được.

Như vậy là với giò lụa bạn có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau thay vì ăn trực tiếp như truyền thống.