Thời tiết thay đổi thất thường, chuyển mùa,… là lúc người già, trẻ nhỏ trong nhà dễ bị cảm, ho. Bổ sung món này trong thực đơn nhà bạn sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cả gia đình.
Ngồng tỏi từ lâu đã được xem là “chất kháng sinh tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật”. Mặc dù có giá thành rẻ nhưng ngồng tỏi giàu dinh dưỡng. Đây là phần thân mọc lên từ củ tỏi nhưng có thành phần dinh dưỡng cao hơn. Loại rau này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, xenlulozo, có tính ấm.
Do có chứa 2 loại chất diệt khuẩn là capsaicin, allicin nên khả năng diệt khuẩn của ngồng tỏi rất mạnh. Đồng thời chúng cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, nó có thể giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Thường xuyên ăn ngồng tỏi giúp diệt vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh rất tốt, đồng thời làm sạch đường ruột và tẩy giun, ngăn ngừa bệnh cúm. Không chỉ vậy, ngồng tỏi cũng rất giàu xenlulozo nên có tác dụng kích thích ruột già đại tiện và điều chỉnh chứng táo bón. Vitamin C trong ngồng tỏi giúp bảo vệ gan và giúp giải độc.
Nếu bạn chưa biết chế biến ngồng tỏi như thế nào thì hãy học ngay công thức ngồng tỏi ngâm chua này. Món ăn có vị cay cay, giòn tan vừa thơm ngon vừa giữ được dinh dưỡng một cách tối đa.
Nguyên liệu
– Ngồng tỏi tươi: 2kg
– Hạt tiêu
– Ớt khô
– Hoa hồi
– Lá thơm
– Quế
– Gừng
– Nước tương nhạt
– Giấm trắng
– Rượu trắng
– Muối
– Đường phèn
Cách làm
– Ngồng tỏi đem rửa sạch với nước, để ráo, cắt bỏ phần già bởi phần này không được giòn. Cắt ngồng tỏi thành từng đoạn 3-5cm rồi cho vào chậu.
– Cho 2 thìa muối vào ngồng tỏi, đeo bao tay trộn đều ngồng tỏi và muối, để riêng ướp trong 2 giờ.
– Rửa sạch tất cả các gia vị với nước, để ráo rồi cho vào bát, thêm một lượng rượu trắng thích hợp vào ngâm. Rượu có tác dụng khử vị đắng và tạo mùi thơm.
– Vớt các gia vị ra, cho vào chảo đảo từ từ trên lửa nhỏ, khi dậy mùi thơm thì đổ 1 bát nước tương, 1 bát giấm vào nồi. Cho thêm 1 bát nước vào đun sôi, tiếp tục nấu trong 5 phút rồi tắt bếp và để nguội dùng sau.
– Chắt bỏ nước của phần tỏi đã ướp rồi dùng tay bóp cho khô bớt.
– Cho ngồng tỏi vào thau, thêm một nắm đường phèn rồi đổ rượu trắng vào, cuối cùng đổ nước gia vị đã nguội vào, dùng đũa khuấy đều để nước gia vị ngập hết ngồng tỏi.
– Đậy nắp lại và ướp qua đêm, khi nào ngồng tỏi chuyển màu là được. Lấy một vài hộp thủy tinh sạch, tiệt trùng rồi lau khô, cho tỏi và nước gia vị vào, đậy nắp lại, cho vào tủ lạnh, để ăn dần. Món này có thể ăn trong vòng 1 tuần.
Hoặc nếu muốn ăn ngay bạn có thể xào ngồng tỏi với thịt bò, nấm hay xào cay kiểu Hàn ăn cũng ngon và bổ dưỡng không kém.