Để sơ chế ngao một cách nhanh chóng, sạch sẽ, bạn đừng bỏ qua mẹo nhỏ dưới đây.
Cách làm sạch ngao bằng rượu trắng
Rửa ngao với nước sạch vài lần cho hết phần bùn đất ở bên ngoài. Sau đó, cho ngao vào chậu nước hòa thêm một chút rượu trắng. Ngâm khoảng 60 phút cho ngao nhả hết sạch cát bên trong là được.
Khi ngao đã nhả cát, bạn hãy vớt ngao ra và rửa lại với nước rồi để ráo và chờ chế biến.
Cách làm sạch ngao bằng giấm và rượu trắng
Bạn hãy chuẩn bị một chậu nước khoảng 2-3 lít nước lã, thêm 150ml rượu trắng, 150ml giấm cùng 5 thìa cà phê muối. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nước.
Ngao rửa qua vài nước cho sạch lớp đất cát bên ngoài rồi bỏ vào hỗn hợp nước giấm và rượu trắng ngâm 1-2 tiếng.
Cuối cùng vớt ngao ra rửa lại với nước sạch là được.
Cách làm sạch ngao bằng dầu ăn
Ngao mua về rửa qua rồi bỏ vào chậu. Đổ nước cho ngập ngao, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn hoặc dầu mè vào nước, khuấy đều rồi để yên trong khoảng 1-2 tiếng.
Với cách này, ngao sẽ nhả hết cát triệt để.
Cách làm sạch ngao bằng muối ớt
Ngao mua về rửa sạch rồi bỏ vào chậu nước có pha thêm muối trắng và 1-2 quả ớt cắt nhỏ.
Ngâm ngao trong nước muối ớt khoảng 1-2 tiếng cho ngao nhả hết cát thì vớt ra rửa sạch và đem đi chế biến.
Cách làm sạch ngao bằng phương pháp lắc
Thay vì mất nhiều thời gian ngâm ngao, bạn có thể sử dụng cách này nếu cần rút ngắn thời gian.
Sau khi rửa ngao qua vài lần nước sạch cho hết phần bùn đất bên ngoài, bạn bỏ ngao vào một chiếc hộp có nắp đậy rồi thêm chút nước. Đậy chặt nắp hộp và lắc thật mạnh.
Nếu không có hộp bạn có thể dùng hai chiếc chậu hoặc hai chiếc bát úp vào nhau. Lắc mạnh tay khoảng 5 lần là ngao sẽ nhả cát.
Rửa lại ngao với nước sạch sau đó có thể đem đi chế biến.
Cách làm sạch ngao bằng nước ấm
Bạn hãy lấy một chiếc nồi, đun cho nước ấm lên (khoảng 50 độ C) rồi tắt bếp và thả ngao vào (ngao đã được rửa qua với nước cho sạch lớp đất cát bên ngoài). Đậy nắp nồi và ngâm ngao trong nước ấm khoảng 5 phút.
Cách này nhanh và giúp ngao sạch cát rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần chú y không được đun nước quá nóng. Nước quá nóng sẽ khiến ngao mở bung và chín, khi chế biến món ăn sẽ mất vị ngon ngọt tự nhiên.
Cách làm sạch ngao bằng phương pháp làm lạnh
Ngao rửa sạch, rồi để ráo nước. Bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau khi hết thời gian, bạn lấy ngao ra và rửa nhiều lần với nước sạch. Ngao sẽ tự nhả hết đất cát.