Thay vì ngâm mộc nhĩ với nước nóng như mọi khi, bạn hãy thử cách dưới đây để sơ chế. Kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mộc nhĩ (còn gọi là nấm mèo) là nguyên liệu thường xuất hiện trong các món ăn truyền thống của người Việt như nem, giò xào, thịt đông… Mộc nhĩ thường được phôi khô nên trước khi chế biến, chúng ta phải ngâm trong nước để mộc nhĩ nở ra, mềm hơn rồi mới nấu.

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nên ngâm mộc nhĩ với nước nóng. Tuy nhiên, cách này khiến mộc nhĩ mất dinh dưỡng, dễ rách và mất đi độ giòn. Hơn nữa, vì nở nhanh nên mộc nhĩ không có thới gian từ từ thẩm thấu nước như khi ngâm bằng nước lạnh. Vì vậy, các tai mộc nhĩ không thể nở hết cỡ được.

Cách tốt nhất là dùng nước ấm khoảng 35 độ C để ngâm mộc nhĩ. Khi ngâm, bạn có thể cho thêm đường, bột mì, giấm trắng để mộc nhĩ nhanh nở, sạch lại giữ được nguyên vẹn độ giòn dai và chất dinh dưỡng.

ngam-moc-nhi-01

Cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn cho mộc nhĩ vào trong một chiếc hộp có nắp đậy, đổ nước ấm vào rồi thêm 1 thìa bột mì, 1 thìa đường, 1 thìa giấm trắng. Bộ mì có thể hút các chất bẩm trong kẽ của mộc nhĩ. Giấm trắng có tác dụng diệt khuẩn còn đường giúp đẩy nhanh quá trình hút nước của mộc nhĩ.

Sau đó, bạn đậy kín nắp hộp và lắc nhanh cho các nguyên liệu hòa trộn đều. Sau khi lắc, để nguyên mộc nhĩ trong hộp khoảng 5-7 phút.

Như vậy là bạn đã có được những tai mộc nhĩ nở to, sạch sẽ. Lúc này, bạn chỉ cần lấy mộc nhĩ ra rửa lại nhiều lần với nước sạch, loại bỏ phần chân nấm là có thể mang đi chế biến.

Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng những mẹo dưới đây để ngâm mộc nhĩ

Dùng nước ấm và baking soda

Thay vì cho giấm, đường, bột mì, bạn có thể sử dụng baking soda để thay thế. Cho mộc nhĩ vào bát nước ấm, thêm vài thìa baking soda vào trộn đều. Ngâm mộc nhĩ trong khoảng 10 phút rồi đem cắt bỏ phần chân vào rửa lại vài lần với nước sạch là có thể sử dụng.

Dùng nước ấm và muối

Một nguyên liệu đơn giản khác có thể giúp làm sạch mộc nhĩ đó chính là muối. Bạn chỉ cần cho mộc nhĩ vào tô nước ấm có pha một thìa muối ngâm trong khoảng 10 phút. Khi thấy mộc nhĩ đã nở mềm thì vớt ra, cắt bỏ chân và rửa lại với nước sạch. Muối không chỉ giúp khử trùng, loại bỏ tạp chất mà còn giúp mộc nhĩ giòn, đậm vị hơn khi chế biến.

Mộc nhĩ là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho người khí huyết suy kém, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, mộc nhĩ còn giúp ngăn chặn bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người cao huyết áp.

Loại thực phẩm dân dã này còn giúp lưu thông máu toàn thân, thúc đẩy máu lên não.

Mộc nhĩ cũng tốt cho việc giảm cholesterol trong máu, góp phần kiểm soát cân nặng.