Tìm hiểu về những lợi ích của mật ong sẽ khiến bạn bất ngờ và có thêm các cách làm đẹp.

Từ xưa đến nay mật ong hay còn gọi là ‘chất lỏng vàng’ vẫn được coi là một sản phẩm của tự nhiên mang lại phép màu cho làn da và mái tóc. Mật ong là một trong những sản phẩm được sử dụng để làm đẹp nhiều nhất. Tinh chất làm đẹp từ thiên nhiên này đã ngày càng chứng minh sự hữu ích của nó trong việc chăm sóc da cho đến tận ngày nay.

Mật ong không chỉ hữu ích ở góc độ ứng dụng bên ngoài mà còn có mục đích làm sạch và bổ sung sức khỏe bên trong, điều cần thiết cho vẻ đẹp lâu dài.

matong

Mật ong chứa hydrogen peroxide cùng nhiều đặc tính vật lý và hóa học khiến nó trở thành một chất chống vi khuẩn phổ rộng, chống virus và nấm mà không gây hại cho các vi khuẩn có lợi cho chúng ta. Mật ong rất giàu thức ăn cho vi khuẩn tốt, do đó nó hoạt động như một loại lợi khuẩn. Mật ong giúp làm sạch và bổ sung sức khỏe bên trong, điều cần thiết cho vẻ đẹp lâu dài.

Một số lợi ích của mật ong đối với da, tóc và cơ thể

Mật ong làm ẩm da bằng cách hấp thụ độ ẩm, được coi là một chất tẩy tế bào chết mà không làm khô, thay vào đó, nó dưỡng ẩm cho da. Ngoài ra, đặc tính kháng sinh của mật ong còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, chống oxy hóa và dưỡng ẩm.

Muốn chăm sóc tóc bằng mật ong thì trong khi gội đầu, bạn có thể trộn một lượng dầu gội và mật ong bằng nhau. Hỗn hợp này sẽ có tác dụng trị gàu và dưỡng tóc mềm mượt hơn.

matong2

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp mật ong và nghệ, hoặc mật ong và nước cốt chanh để sử dụng cho da nám hoặc xỉn màu. Mật ong với quế có thể dùng để trị mụn, kết hợp với nhiều loại thảo mộc để uống.

Mật ong đã được giới chuyên gia ghi nhận những lợi ích như hỗ trợ tiêu hóa và chữa lành các rối loạn tiêu hóa, đồng thời có tác dụng bảo vệ tim mạch. Mật ong rất giàu flavonoid sinh học và axit phenolic, là những chất chống oxy hóa tốt nhất trong tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ô nhiễm và những độc tố có trong một số loại thức ăn. Tất cả những điều này giúp bạn có được sức khỏe tốt, làn da đẹp, vóc dáng chuẩn. 

Dù vậy, mật ong có tính axit, nếu tiêu thụ với số lượng lớn, nó có thể ăn mòn các lớp trong dạ dày, thực quản, ruột,  gây hại cho đường tiêu hóa. Mật ong cần được tiêu thụ một cách điều độ – một thìa cà phê mỗi lần hoặc một thìa canh trong một ngày. Theo người Ấn Đô, mật ong chưa nấu chín là mật hoa, mật ong nấu chín là chất độc” vì vậy nên tránh đun nóng mật ong khi sử dụng.