Một chế độ ăn uống phong thú, giàu dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho chị em đồng thời chống lão hóa hiệu quả.
Càng lớn tuổi chị em càng phải chú ý đến chế độ ăn uống
Đậu phụ – Canh đậu phụ cà chua nấm kim châm
Đậu phụ là nguyên liệu rẻ tiền, bán đầy các chợ. Chúng rất bổ dưỡng, giàu đạm thực vật và canxi. Những người trung niên và cao tuổi nên bổ sung đậu phụ vào chế độ ăn thường xuyên. Chúng có thể giúp tăng cường miễn dịch, chống loãng xương và mang lại nhiều lợi ích khác. Đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ngon, chẳng hạn như canh đậu phụ cà chua nấm kim châm.
Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Với những người không ăn được vỏ, có thể khía nhẹ và chần qua nước nóng già để lột vỏ cho dễ.
Rửa sạch đậu phụ mềm rồi cắt khối vuông. Nấm kim châm bỏ rễ, rửa sạch và để riêng.
Làm nóng dầu trong chảo, cho tỏi vào phi thơm. Cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín mềm, thêm nước đun sôi. Sau đó, cho đậu phụ và nấm kim châm vào. Khi sôi trở lại thì nêm thêm gia vị.
Món canh này có vị chua ngọt thanh dịu, có thể tăng cảm giác ngon miệng. Món canh đậu phụ cà chua nấm kim châm có thể ăn khi khẩu vị không ngon, chán ăn.
Huyết heo (tiết lợn) – Tỏi tây xào tiết lợn
Tiết lợn là nguyên liệu dân dã, rẻ tiền, chẳng mấy ai để ý. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Phụ nữ sau 30, người trung niên và cao tuổi nên bổ sung huyết heo vào chế độ ăn. Tiết heo có thể tăng cường thể lực và trì hoãn sự lão hóa.
Tỏi tây cắt bỏ rễ, rửa sạch. Huyết heo rửa sạch, cắt miếng to. Sau khi cắt cho vào nồi. Thêm nước đun trên lửa lớn. Khi tiết chín lấy ra ngay.
Sau khi ráo nước, cắt tỏi tây thành khúc vừa ăn. Cho dầu vào chảo, cho tỏi tây vào xào, gần chín thì cho tiết vào. Xào chín đều thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Món tỏi tây xào tiết không chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu mà tinh chất từ tỏi tây còn giúp kháng khuẩn, nâng cao sức đề kháng.
Khoai lang – Khoai lang hấp
Khoai lang rất giàu chất xơ. Ăn nhiều khoai lang có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón. Phụ nữ sau 30, người trung niên và cao tuổi nên bổ sung khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày.
Khoai lang chứa vitamin E có lợi trong việc giảm việc stress oxy hóa từ đó giúp tăng mật độ mọc tóc ở người rụng tóc. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng chứa vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen giúp tăng sắc tố và ngăn lão hóa da. Do có đặc tính chống viêm nên giúp giảm mụn trứng cá và giúp vết thương lành nhanh.
Cách đơn giản nhất để ăn khoai lang là luộc hoặc hấp chín.
Khoai lang khi hấp chín thì rửa sạch, không gọt vỏ. Có thể cắt bỏ một chút ở hai đầu. Có một bí quyết khi hấp khoai đó là dùng nước nóng để hấp khoai sẽ ngon hơn.
Khoai mỡ – Súp khoai mỡ
Khoai mỡ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Người trung niên, người cao tuổi ăn nhiều cũng giúp nâng cao thể lực. Khoai mỡ còn có tác dụng tăng cường chức năng lá lách và dạ dày. Bên cạnh đó, chúng còn có thể xoa dịu thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa.
Có thể chế biến khoai mỡ thành món canh, bánh hoặc súp để dễ tiêu hóa.
Chuẩn bị khoai mỡ, gọt vỏ, rửa sạch. Thái miếng nhỏ, cho vào nồi hấp chín. Lấy ra nghiền nhuyễn. Cho sữa tươi vào nồi, thêm khoai mỡ đã nghiền vào. Vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy đều. Cho thêm chút bột năng và đường phèn vào. Nấu khoảng 2 phút là được.