Thay vì chỉ cho mỡ vào chảo rán như bình thường, bạn nên thêm nước để nhiệt độ của mỡ ổn định, mỡ lợn sẽ có màu trắng, không bị đen.
Mỡ lợn thường được dùng để chiên, rán, xào đồ ăn. Với mỡ lợn, các món chiên, xào trở nên thơm ngon hơn. Thông thường chúng ta chỉ cho mỡ lợn vào chảo rán cho tới khi mỡ lợn chảy hết chỉ còn lại tóp mỡ thì tắt bếp. Tuy nhiên theo các đầu bếp thì đây không phải cách làm đúng.
Theo đầu bếp, cách đơn giản nhất để có mỡ lợn ngon và trắng là cho nước vào. Hãy cùng nghe đầu bếp lý giải 3 lý do nên cho nước vào khi rán mỡ lợn như sau.
Giúp mỡ lợn trắng hơn
Nếu bạn cho trực tiếp mỡ hoặc bì lợn vào thì phần mỡ tiếp xúc dưới đáy nồi sẽ bị làm nóng quá nhanh. Như vậy mỡ lợn dễ bị cháy và chuyển sang màu nâu đen. Từ đó dẫn đến màu sắc chung của mỡ lợn sau khi rán sẽ bị vàng hoặc nâu đen mà không có màu trắng đẹp.
Khi cho nước vào mỡ sẽ được làm nóng và cách nhiệt với chảo bằng nước. Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ không khiến mỡ bị cháy.
Do đó, việc thêm nước vào khi rán mỡ lợn giúp nhiệt độ của mỡ ổn định, mỡ lợn có màu trắng và không bị đen.
Ngoài ra, việc cho nước vào từ đầu sau đó mới rán mỡ lợn giúp mỡ lợn không bị bắn. Trong quá trình rán nước sẽ bốc hơi dần.
Rán mỡ lợn an toàn hơn
Nhiệt độ của mỡ lợn khi rán rất cao. Nếu bạn chỉ rán mỡ trực tiếp mà không cho nước ngay từ đầu thì mỡ có thể bắn ra và gây bỏng.
Ngược lại khi bạn cho nước vào, mỡ lợn được đun sôi với nước, nước được đun sôi ở bên dưới cùng với chảo còn lớp mỡ bên trên được cách nhiệt bởi lớp nước nên không bị quá nóng, ít nguy hiểm hơn. Trong quá trình rán, nước ở đáy nồi sẽ từ từ bay hơi, mỡ lợn cuối cùng có thể được đun sôi kỹ, toàn bộ quá trình an toàn và đảm bảo hơn.
Mỡ lợn thơm hơn
Mùi thơm của mỡ lợn chủ yếu đến từ khí dễ bay hơi trong mỡ. Mỡ và chất này dễ bay hơi và tan ra khi gặp nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu rán trực tiếp mà không cho nước vào lúc đầu thì mỡ lợn sẽ bị khê hoặc không thơm.
Thêm nữa, nếu bạn rán mỡ lợn với tốc độ quá nhanh thì khí thơm bên trong sẽ tan nhanh hơn, dẫn đến mỡ lợn cuối cùng cũng không thơm như khi rán cùng với nước.