Chất béo, đặc biệt là chất béo lành mạnh nắm giữ rất nhiều vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì thế ba mẹ đừng bỏ qua cách giúp con bổ sung dưỡng chất quan trọng này nhé.
Tầm quan trọng của chất béo đối với cơ thể bé
Chất béo (lipit) đảm nhiệm vai trò quan trọng khi vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng, vừa giúp trẻ hấp thu tối đa và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E,…
Một vai trò nổi bật của chất béo là tính dẫn truyền và tăng hấp thu các vitamin A, D, E. Những vitamin này là dưỡng chất thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé và có nhiều chức năng riêng biệt: Vitamin A giúp duy trì thị lực, tăng chức năng miễn dịch, tham gia vào quá trình phát triển của cơ thể; Vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi ở ruột và huy động chất khoáng đến xương; trong khi đó Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ hệ thần kinh non nớt của trẻ. Tuy nhiên các vitamin tan trong dầu này chỉ được hấp thu tối đa khi được tiêu thụ cùng với thực phẩm chứa chất béo – ba mẹ lưu ý nhé.
Chất béo còn được biết đến là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhất. Đối với trẻ em, do cơ thể đang phát triển nhanh nên cần nhiều năng lượng tích cực. Nếu không được cung cấp đủ chất béo, bé sẽ cảm thấy đói và cơ thể không thể hoạt động ở mức tối ưu. Vì vậy để trẻ luôn hoạt bát tràn đầy năng lượng, ba mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng này cho bé.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị tỉ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên là 70%
Chất béo từ sữa khác gì so với chất béo từ mỡ động vật, chất béo từ hạt?
Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng quốc gia, sữa và các chế phẩm từ sữa (như váng sữa) là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như axit oleic, axit linoleic liên hợp, axit béo omega-3, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học như chất chống oxy hóa. Trong đó omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sự phát triển và chức năng của mô thần kinh. Phần lớn các nghiên cứu quan sát không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa làm tăng nguy cơ mắc béo phì, bệnh tim mạch, bệnh mạch vành và đột quỵ bất kể nồng độ chất béo trong sữa.
Chất béo khác từ mỡ động vật và thực vật (từ các loại hạt) thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày cũng như được thêm vào trong quá trình nấu nướng của mẹ. Các nguồn cung cấp axit béo gồm trái cây, dầu thực vật, quả hạch, thịt mỡ, thịt nạc, dầu cá. Axit béo từ mỡ động vật và hạt được chia làm 4 loại: chất béo bão hòa, không bão hòa đơn, không bão hòa đa và chất béo chuyển hóa, trong đó axít béo chuyển hóa và chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các loại chất béo động vật như thịt mỡ, thịt nạc… chứa nhiều axit béo bão hòa giàu năng lượng, song dùng nhiều lại không tốt cho tim mạch. Còn cá hồi, mỡ gan cá, dầu cá… giàu vitamin A, D và axit arachidonic tốt cho sức khỏe nhưng nhiều trẻ em lại không thích mùi vị. Chính vì thế nhiều ba mẹ chọn bổ sung chất béo cho con bằng váng sữa nhờ hương vị thơm ngon và chắc chắn bé sẽ rất thích.
Lợi ích chất béo trong váng sữa Monte
Trên thị trường, váng sữa nhập khẩu từ Đức, Monte đang được nhiều ba mẹ Việt Nam tin dùng cho con yêu của mình. Váng sữa Monte chứa hàm lượng chất béo tốt được làm từ nguyên liệu sữa, hơn nữa còn là sữa tươi được chọn lọc tốt nhất từ vùng cao nguyên Bavaria – miền Nam nước Đức. Đây là nơi có khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành, rất thuận lợi để cho ra dòng sữa chất lượng cao và vị thơm đặc trưng hiếm nơi nào có được.
Theo kết luận của Viện Dinh dưỡng quốc gia về giá trị dinh dưỡng của váng sữa Monte: món ăn thơm ngon này chứa tới 43% chất béo không bão hòa là chất béo có lợi cho cơ thể của trẻ.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g váng sữa Monte gồm bộ 5 dưỡng chất vàng: chất béo, protein, canxi, vitamin A, chất xơ và nhiều vitamin tự nhiên khác có sẵn trong sữa tươi (như vitamin D, E) rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Chất béo trong Monte giúp hấp thụ và kích hoạt công dụng của Vitamin A, D, E có sẵn trong Monte và cả trong cơ thể bé nữa.
Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị, 1 hộp váng sữa Monte có thể đáp ứng từ 6,5-17% nhu cầu năng lượng của trẻ từ 6 tháng – 7 tuổi. Đối với trẻ nhỏ từ 6-12 tháng tuổi sử dụng 1 hộp váng sữa 1 ngày thì không cần sử dụng dầu ăn trong chế biến bột hoặc cháo cho trẻ. Với trẻ từ 1 -7 tuổi, có thể cho trẻ ăn 1 hộp váng sữa một ngày và sử dụng thêm số lượng nhỏ các loại chất béo khác.
Ghé thăm fanpage Monte Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin tại: fb.com/vang.sua.monte
Váng sữa là nguồn thực phẩm tiêu chuẩn cung cấp chất béo giúp trẻ phát triển thể chất khỏe mạnh và tăng hấp thu vitamin cần thiết. Vì vậy ba mẹ hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy nhất để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé yêu nhà mình nhé!