Ngày Tết, việc trữ thịt lợn ngăn đá rất quen thuộc với nhiều gia đình. Dưới đây là mẹo nhỏ để trữ thịt không khô, mềm và giữ nguyên dinh dưỡng.
Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến với người Việt. Trong mâm cơm hàng ngày hay cỗ bàn, tết nhất thì thịt lợn vẫn luôn được ưa chuộng.
Nhất là dịp Tết nhiều gia đình có thói quen mua nhiều thịt rồi trữ ngăn đá ăn dần. Tuy nhiên nếu không biết cách trữ thịt dễ khô, khi chế biến không còn thơm ngon.
Hướng dẫn tới các bạn cách trữ đông thịt lợn đúng chuẩn, giúp thịt luôn mềm tươi, không khô, giữ nguyên dinh dưỡng.
Cách bảo quản thịt lợn đúng nhất
Bước 1: Thịt lợn sau khi mua về chia nhỏ thành từng phần đủ với lượng ăn của gia đình trong 1 bữa.
Bước 2: Rửa sạch thịt lợn để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt thịt. Cách rửa đúng nhất là bỏ thịt vào thau nước sạch, thêm một chút giấm trắng, 1 thìa bột mì, ½ thìa muối khuấy đều lên cho tan hết và ngâm trong 20 phút.
Bước 3: Lấy thịt ra, rửa lại với nước sạch thêm 2 – 3 lần nữa.
Bước 4: Dùng giấy ăn để thấm bớt nước trên bề mặt thịt, tránh để hơi ẩm đọng lại trên bề mặt thịt khi bảo quản tủ lạnh, làm ảnh hưởng đến mùi vị, phá hủy cấu trúc của bề mặt thịt.
Bước 5: Lấy cọ phết 1 lớp dầu ăn lên bề mặt thịt. Dầu ăn có tác dụng tạo thành lớp màng bảo vệ, giúp khóa ẩm, chất dinh dưỡng trong thịt cũng không bị mất đi, ngăn cách thịt với không khí, thịt giữ được hương vị thơm ngon như vừa mới mua.
Bước 6: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc miếng thịt lại. Trong quá trình bọc phải xả hết không khí, nếu không thì sau khi bỏ tủ đá trên mặt miếng thịt sẽ xuất hiện 1 lớp sương, thịt bị khô.
Bước 7: Cuối cùng, bỏ thịt lợn cần bảo quản vào ngăn đá, khi ăn thì ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu. Như thế thịt sẽ luôn tươi, mềm, không bị khô.