Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc là trứng và lạc cùng cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu
200 gram lạc, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 thìa đường, nửa bát tinh bột.
Cách làm
Lạc nên chọn loại săn chắc. Thông thường lạc đỏ trẻ chắc hơn lạc trắng. Tránh mua những loại lạc đã bị ẩm mốc, bị lép hoặc mọc mầm. Loại lạc đã hỏng này vừa không ngon lại làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cho lạc vào bát tô rồi đập một quả trứng vào, thêm đường và ngũ vị hương. Đảo đều tay cho lạc được phủ đều trứng và gia vị.
Thêm tinh bột vào (có thể dùng tinh bột ngô/tinh bột bắp, nếu không có thì dùng bột mì nhưng tinh bột sẽ tạo ra lớp vỏ giòn hơn). Nên cho từng chút tinh bột vào, trộn để cho bột phủ đều. Nếu chưa đủ thì lại tiếp tục cho bột.
Trộn cho đến khi các hạt lạc không dính vào nhau, mỗi hạt đều được phủ kín bằng một lớp tinh bột mỏng là được.
Cho lạc lên một cái rây rồi lắc nhẹ để phần bột thừa rơi ra.
Cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo. Đun nóng dầu (không cần nóng quá). Cho lạc vào chiên đến khi thấy bọt nhỏ nổi lên. Để lửa nhỏ đến vừa để lạc chín và không bị cháy. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ để lạc chín đều.
Sau khi thấy lớp bột bên ngoài đã vàng và ngửi thấy mùi thơm của lạc thì vớt lạc ra để ráo dầu.
Lạc đã ráo dầu thì cho vào tô lớn, thêm một chút muối vào lắc đều.
Khi lắc, bạn sẽ nghe thấy tiếng sột soạt nhẹ của lớp vỏ bột khi được chiên giòn. Không nên chiên quá lâu vì sẽ khiến lạc bị cháy, có mùi khét và bị đắng.
Món lạc chiên này có lớp vỏ giòn, vị ngọt ngọt mặn mặn hòa quyện vô cùng hấp dẫn.
Món này dùng để ăn chơi hay nhâm nhi cùng với vài ly bia đều được.
Lạc trắng hay lạc đỏ ngon hơn?
Khi đi chợ, bạn sẽ thấy có hai loại lạc là lạc trắng và lạc đỏ.
Những hạt lạc trắng thường to và đầy đặn hơn. Hạt lạc đỏ kích thước nhỏ hơn.
Dù lạc trắng hay lạc đỏ thì cả hai loại đều có giá trị dinh dưỡng cao. Lạc đỏ giàu sắt, axit amin, khoáng chất, giúp bổ máu, dưỡng khí. Lớp vỏ lụa màu đỏ của lạc cũng chứa nhiều dưỡng chất, bạn không nên bỏ chúng khi ăn.
Lạc trắng giàu axit béo không no, axit amin, canxi. Lạc trắng có hàm lượng dầu cao hơn nên thường được dùng để ép lấy dầu.