Sự kết hợp của mật ong và sữa nếu được tiêu thụ mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau.

Mật ong dùng một mình cũng có tác dụng tốt với sức khỏe, đặc biệt nếu kết hợp cùng sữa thì hiệu quả sẽ nhân lên nhiều lần.

Theo các chuyên gia Ayurveda (hệ thống y học Hindu, Ấn Độ): Sữa là một siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bản thân nó được cho là một bữa ăn hoàn hảo. Chứa nhiều canxi và vitamin, giúp xương của chúng ta chắc khỏe. Còn mật ong có chứa một chất chống oxy hóa, cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm, giúp chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng. Sự kết hợp của cả hai thành phần này sẽ mang lại hiệu quả kỳ diệu cho cơ thể, nếu được tiêu thụ mỗi ngày.

matong

7 ngày uống sữa pha mật ong, cơ thể đón nhận những gì?

1. Tăng cường năng lượng

Không có gì tốt hơn một ly sữa và mật ong để bắt đầu ngày mới của bạn. Carbohydrate trong mật ong sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng tức thì. Protein trong sữa sẽ cung cấp sức mạnh. Thức uống này sẽ giúp bạn giàu sức sống suốt cả ngày dài để thoải mái làm việc, vui chơi mà không sợ đuối sức.

2. Hỗ trợ tiêu hóa

Sự kết hợp giữa sữa và mật ong có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Mật ong có chứa một số prebiotics nhất định, giúp kích hoạt các lợi khuẩn trong sữa để cải thiện quá trình tiêu hóa. Điều này làm tăng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa. Khi đường tiêu hóa khỏe mạnh, nó sẽ ngăn chặn một số tình trạng như táo bón và đầy hơi.

3. Tốt cho xương

Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Nhưng cơ thể chúng ta không hấp thụ tốt lượng canxi này. Mật ong giúp máu hấp thụ tất cả canxi từ sữa và vận chuyển đến xương. Đó là lý do tại sao, sữa trộn với mật ong rất được khuyến khích cho sức khỏe của xương.

4. Chữa táo bón

Mật ong pha với sữa ấm, nếu uống trước khi đi ngủ được cho là “bài thuốc hay” để chữa táo bón. Sữa được biết đến với vai trò hỗ trợ chuyển động bài tiết. Mật ong có chứa một số enzym giúp thúc đẩy sự vận chuyển trơn tru của ruột. Sự kết hợp này rất hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus và ngăn ngừa đầy hơi và các rối loạn đường ruột khác.

5. Ngăn ngừa mất ngủ

Sữa và mật ong có tác dụng rất lớn trong việc chữa chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Mặc dù mật ong là một loại thực phẩm có đường, nhưng nó kiểm soát insulin được tiết ra trong cơ thể và làm tăng lượng tryptophan. Tryptophan này chuyển đổi thành serotonin, được gọi là hormone giấc ngủ.

6. Ngăn ngừa lão hóa

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong sữa và mật ong được cho là có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do gây hại rất nhiều cho các cơ quan nội tạng của chúng ta, khiến chúng già đi. Bằng cách đảo ngược tác dụng của chúng, sữa và mật ong phục hồi sự trẻ trung cho cơ thể của chúng ta cả bên trong lẫn bên ngoài.

7. Giúp chống lại căng thẳng

Sữa ấm và mật ong được cho là có thể ức chế mức cortisol trong cơ thể, là hormone gây căng thẳng. Nó cũng làm giảm thiệt hại do hormone gây ra cho các cơ quan nội tạng. Nó làm dịu các dây thần kinh của não và giúp thư giãn. Các enzym trong đồ uống có tác dụng nâng cao tinh thần.

8. Cải thiện sự tập trung

Mật ong được cho là có tác dụng tăng cường chức năng não bộ. Nó làm giảm căng thẳng và cũng tăng các chức năng nhận thức và ghi nhớ của não. Sữa + mật ong là sự kết hợp mạnh mẽ giúp tăng trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.

9. Chống nhiễm trùng dạ dày

Đặc tính chống vi khuẩn mạnh mẽ của mật ong tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các enzym trong sữa cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt, cải thiện tình trạng của dạ dày nói chung.

3 loại người không nên dùng mật ong

1. Trẻ sơ sinh dưới một tuổi không nên ăn mật ong

Mật ong giàu chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chính vì thế nhiều phụ huynh đã thêm mật ong vào đồ ăn hoặc sữa của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để điều chỉnh khẩu vị và tăng giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không thích hợp để ăn mật ong.

Mật ong dễ bị nhiễm botulinum trong quá trình ủ và vận chuyển, vì ong có thể mang phấn hoa và mật bị nhiễm botulinum trở lại tổ trong quá trình lấy phấn hoa. Bào tử độc tố botulinum vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao 100 ° C.

Do chức năng tiêu hóa của trẻ còn non yếu và chức năng giải độc của gan kém, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng nên độc tố botulinum rất dễ sinh sôi trong ruột và sinh ra độc tố, từ đó gây ngộ độc.

Các triệu chứng ngộ độc mật ong ở trẻ thường xảy ra từ 8 đến 36 giờ sau khi ăn, các triệu chứng thường bao gồm táo bón, mệt mỏi và chán ăn, nặng hơn có thể gây tử vong. Các bác sĩ vẫn khuyến cáo rằng không nên cho trẻ uống mật ong và các sản phẩm của nó cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huynh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.

2. Bệnh nhân tiểu đường không được dùng mật ong

Trong mỗi 100 gam carbohydrate mật ong, glucose là khoảng 35 gam, fructose khoảng 40 gam, sucrose khoảng 2 gam và dextrin là khoảng 1 gam.

Glucose và fructose đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần quá trình tiêu hóa, điều đó khiến lượng đường trong máu tăng lên rất nhanh. Do đó bệnh nhân tiểu đường không nên dùng mật ong kẻo khiến tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn.

3. Bệnh nhân xơ gan không được uống mật ong

Bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp uống mật ong, vì các đường đơn do mật ong cung cấp không cần gan phân hủy và tổng hợp nên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan, tuy nhiên bệnh nhân xơ gan không được uống mật ong vì nó sẽ làm cho tình trạng xơ hóa gan trở nên trầm trọng hơn.