Thay vì uống những loại nước có đường không tốt cho sức khỏe, bạn hãy sử dụng nước lá tía tô mỗi ngày để nhận về những lợi ích tuyệt vời.

Tía tô là loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người châu Á. Ngoài sử dụng để nấu ăn, người ta còn dùng lá tía tô đun lấy nước uống.

Nước lá tía tô có thể coi là đồ uống giải nhiệt, giúp mang lại cảm giác ngon miệng và hồi phục sinh lực. Ngoài ra, nó còn có lợi cho tiêu hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tật, chống lão hóa.

Người Nhật rất chuộng loại đồ uống làm từ lá tía tô. Tuy nhiên, nhân đôi công dụng của nước lá tía tô tốt cho sức khỏe, họ không chỉ sử dụng lá tía tô mà còn cho thêm một nguyên liệu khác. Đó chính là giấm táo.

Giấm táo cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe và được người Nhật ưa chuộng.

Giấm táo chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Nếu sử dụng một cách hợp lý, sản phẩm này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh tật.

uong-nuoc-tia-to-cho-them-thu-nay-vua-khoe-giam-can-lai-dep-da-01

Để làm nước tía tô, giấm táo, bạn có thể tham khảo công thức sau.

Lá tía tô rửa sạch rồi bỏ vào nồi. Đổ nước ngập lá tía tô và đun sôi.

Khi nước sôi, vớt phần lá tía tô ra ngoài. Cho thêm chút đường vào nồi nước (lượng đường tùy khẩu vị). Khi đường tan thì tắt bếp. Để nước lá tía tô nguội bớt.

Trước khi uống thì cho thêm một lượng giấm táo vừa đủ, nêm nếm cho vừa miệng là được.

Lợi ích của nước lá tía tô giấm táo đối với sức khỏe

Giúp da sáng khỏe

Sự kết hợp của tía tô với giấm táo tạo ra một loại đồ uống có lợi cho da. Giấm táo có thể giúp cân bằng độ pH trên da và cải thiện hàng rào bảo vệ da. Ngoài ra, giấm táo còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da hiệu quả.

Tía tô có tác dụng đẩy nhanh trao đổi chất của dang, giúp da sáng khỏe hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Trong lá tía tô có chứa alpha linolenat. Đây là một axit béo omega-3 thiết yếu có lợi cho việc tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Giấm táo giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu, giảm mức insulin từ đó thúc đẩy việc giảm cân diễn ra tốt hơn.

uong-nuoc-tia-to-cho-them-thu-nay-vua-khoe-giam-can-lai-dep-da-02

Giúp giảm lượng đường trong máu

Lá tía tô chứa aaxxit chlogenic và axit rosmarinic đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng của bệnh tiểu đường. Giấm táo cũng là thực phẩm có khả năng hỗ trợ việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Theo Healthline, những người mắc bệnh tiểu đường sử dụng 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể giúp giảm lượng đường trong máu xuống 4% vào sáng hôm sau.

Giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, những người sử dụng giấm táo thường xuyên có thể giảm lượng cholesterol trong máu.

Kết hợp giấm táo với lá tía tô thì hiệu quả sẽ cao hơn vì tía tô chứa chất xơ cũng giúp giảm cholesterol xấu.

Loại đồ uống này có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ.

Một số lưu ý khi sử dụng nước tía tô giấm táo

Người bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng loại đồ uống này cho đến khi vét loét được chữa lành.

Không nên lạm dụng giấm táo vì nó có chứa nhiều axit có thể làm hại men răng và dạ dày.

Tía tô tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên dùng nhiều vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng và nhiều tác dụng phụ khác.

Những người dị ứng với tía tô, giấm táo; phụ nữ mang thai… không nên sử dụng loại đồ uống này.