Uống nước mía kèm một lát chanh tươi là cách để giải nhiệt, phòng trừ nhiều bệnh tật của người Ấn Độ. Hãy xem việc uống nước mía cùng chanh mang lại lợi ích quý giá gì?

Thêm vài giọt chanh vào nước mía

Ấn Độ là quốc gia thứ 2 trên thế giới (sau Brazil) sản xuất mía lớn nhất thế giới. Nước mía là một trong những đồ uống phổ biến và được xem như là một trong những phương pháp chữa bệnh ở quốc gia Hồi giáo này.

Thành phần chính của mía là sucrose (1 loại đường tự nhiên) có khả năng hấp thụ nhanh qua cơ thể. Mía cũng giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch.

Empty

Vào mùa hè, nước mía luôn là thức uống giải khát, giải nhiệt mà người Việt Nam rất thích thú. Tuy nhiên, loại nước này không chỉ có chức năng giải nhiệt. Khi kết hợp pha thêm một số nguyên liệu khác, nước mía lại đem đến những công dụng sức khỏe vô cùng tuyệt vời.

Nước mía pha thêm chút nước chanh sẽ trở thành thuốc bổ gan, dưỡng gan siêu tốt. Đây được coi là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất cho những bệnh liên quan đến gan như vàng da.

Vàng da xảy ra do gan hoạt động kém cũng như các ống dẫn mật bị tắc nghẽn. Mía bổ sung một lượng đường có lợi, không chứa chất béo, cực ít calo vào cơ thể bạn, đảm bảo nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, mía còn là thực phẩm có tính kiềm, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể bạn. Do đó, nó có công dụng dưỡng gan, giúp gan khỏe mạnh, tránh gan phải hoạt động quá mức.

Nhất là việc bổ sung thêm nước chanh – một thực phẩm có tính kiềm khác càng nâng cao công dụng dưỡng gan, làm sạch gan. TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) nhận định, nước chanh có công dụng thải độc gan cực tốt, thanh lọc cơ thể. Khi bổ sung kèm nước mía thì sẽ đem lại hỗn hợp đồ uống dưỡng gan đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Uống nước mía còn mang lại một số hiệu quả sau:

Ngăn ngừa bệnh ung thư. Nước mía có tính kiềm tự nhiên vì chứa các khoáng chất như canxi, magie, kali, sắt và mangan giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư (tế bào ung thư không thể sống sót trong môi trường kiềm).

uong-nuoc-mia
  • Do đó, nước mía hiệu quả trong việc chống lại các loại ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Y học Ayurveda cho rằng, nước mía tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa do chứa lượng kali cao, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày và hữu ích trong quá trình điều trị táo bón.
  • Ngăn ngừa bệnh tim. Đồ uống tự nhiên này cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ, làm giảm mức độ cholesterol xấu và triglycerides.
  • Tốt cho người bệnh tiểu đường. Nếu bạn cho rằng nước mía ngọt là một trong những lựa chọn không tốt cho người bệnh tiểu đường thì bạn đã sai lầm.
  • Mía chứa đường tự nhiên nhưng cũng chứa lượng glycemic (GI) thấp, do vậy nó được xem là thức uống năng lượng lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng.
  • Tăng cường sức mạnh cơ bắp. Nước mía cung cấp các glucose tự nhiên cần thiết cho cơ chế duy trì sức mạnh cơ bắp của cơ thể.
  • Trị bệnh vàng da. Theo Y học Ayurveda, nước mía rất tốt cho gan. Mía được xem là loại thuốc tự nhiên giúp chữa bệnh vàng da hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng Shamika giải thích: “Vàng da là do lượng bilirubin trong cơ thể cao. Nước mía giúp tăng cường sức khỏe gan vì có tính kiềm, đồng thời nó cũng giúp hạ mức axit thấp, hỗ trợ điều trị chứng vàng da”.
  • Ngăn ngừa bệnh viêm họng, cảm cúm. Tiến sĩ Atul Pawar người Ấn Độ giải thích: “Triệu chứng đau họng khiến lớp lót bên trong chất nhầy cổ bọng bị cản trở. Nước mía có đặc tính tao ra lớp trên chất nhầy có tác chữa viêm họng”.

Mặc dù nước mía có chứa hàm lượng đường tự nhiên tốt, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 không nên uống quá nhiều, tránh lượng đường trong máu tăng cao.