Trong hai ngày 12 và 13/11/2022, Liên đoàn Hockey TP.HCM đã phối hợp cùng Trường Đại học Thể dục Thể thao TPHCM tổ chức Lễ hội Hockey TPHCM 2022 (Hochiminh City Hockey Festival 2022) nhằm phát triển phong trào Hockey cũng như quảng bá du lịch, hình ảnh Việt Nam qua các sự kiện thể thao.

Lễ hội Hockey TP.HCM 2022 được tổ chức tại Trường Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM quy tụ 29 câu lạc bộ đến từ các nước khác nhau như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cùng với các CLB Hockey đến từ TP.HCM như Saigon Tornados Hockey, Saigon International Hockey Club, Trường Đại học TDTT TP.HCM. Giải diễn ra với các nội dung nam, nữ, hỗn hợp và nam trên 45 tuổi.

Ngày hội có sự tham gia của các hocker đến từ nhiều quốc gia mang đến sự đa dạng màu sắc văn hóa trong sân chơi thể thao

Trong đó, các thành viên của các câu lạc bộ có nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp 5 Châu như Mỹ, Đức, Bỉ, Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nam Phi, Singapore, Malaysia, Thái Lan, … việc góp mặt của các VĐV Hockey đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được xem là một điểm nhấn độc đáo tại Lễ hội Hockey TP.HCM 2022 lần này. Sự góp mặt của các VĐV nước ngoài là cơ hội lớn để các VĐV Việt Nam có dịp cọ xát chuẩn bị cho những giải đấu lớn trong tương lai mà mục tiêu đầu sẽ là SEA Games 32.

Ông Nguyễn Hà Trường Hải, Chủ tịch Liên đoàn Hockey TP.HCM phát biểu chào mừng Lễ hội Hockey 2022

Tiến sĩ Nguyễn Trà Giang, Tổng Thư ký Liên đoàn Hockey TP.HCM chia sẻ cảm nhận cũng như giá trị Hockey Festival 2022 mang lại: “Liên đoàn Hockey TP.HCM cùng với Ông James Chew, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Hockey TP.HCM đồng thời CEO của công ty Hockey Việt Nam mong muốn phát triển phong trào hockey tại Việt Nam qua các sự kiện hockey và du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến các nước bạn, đồng thời truyền tải thông điệp về du lịch và thể thao, một hình thức du lịch đang rất hấp dẫn người chơi thể thao trên khắp thế giới khi du lịch và sự kiện thể thao là một trong những mảng phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch, ước tính có trị giá khoảng 800 tỷ USD trên toàn cầu. Tại Việt Nam, hình thức du lịch và tham gia vào sự kiện thể thao được biết đến nhiều nhất là marathon, đạp xe đạp, trekking, chèo thuyền kayak và leo núi, với nhiều cuộc thi cũng như sự kiện lớn được tổ chức hằng năm. Lễ hội hockey là một hình thức mới và hấp dẫn tại Việt Nam khi hockey là môn thể thao mới và bắt đầu được đưa vào tập luyện ở một số trường học trong những năm gần đây, do vậy lễ hội được tổ chức tại TP.HCM đã mang đến nguồn cảm hứng mới cho các câu lạc bộ nước ngoài tham gia với 29 đội đến từ các nước khác nhau như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đây còn là cơ hội rất tốt cho các câu lạc bộ Việt Nam được cọ xát và học hỏi kinh nghiệm để chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia tham gia thi đấu SeaGames 32 tại Cambodia vào tháng 5/2023 sắp tới.”

TS Nguyễn Trà Giang (áo xanh), Tổng Thư ký Liên đoàn Hockey TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với ông James Chew, Giám đốc điều hành Liên đoàn Hockey TP.HCM

Có thể thấy ngoài tạo điều kiện cho Hockey Việt Nam cọ xát, Hockey Festival 2022 chính là “tín hiệu” đáng mừng cho tư duy đổi mới khi làm thể thao tại Việt Nam. Các VĐV từ các nước đến khi tham gia thi đấu tại Việt Nam không chỉ tạo nên tính chuyên nghiệp mà còn là cơ hôi thắt chặt tình hữu nghị thúc đẩy du lịch phát triển. Mỗi cá nhân VĐV đến từ các nước khi trở về quê hương sẽ là tiếng nói quảng bá tốt về hình ảnh, con người cũng như là thể thao Việt Nam. Đó chính là cơ hội để Việt Nam phát triển các hoạt động du lịch và thể thao, hình thức kết hợp thi đấu thể thao và tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, tạo ra công ăn việc làm trong nhiều ngành nghề. Đặc biệt, so sánh với những bộ môn thể thao khác, Hockey, Bóng chày, Cricket mang tính giải trí cao hơn và đòi hỏi người tham gia cũng phải kỹ thuật hơn. Đây cũng là một điểm mạnh để phát triển thể thao cộng đồng nhằm đạt được những bước tiến lan rộng và len sâu vào hơn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện BTC và khách mời chụp ảnh lưu niệm

Ông James Chew, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Hockey TP.HCM đồng thời là CEO của công ty Hockey Việt Nam chia sẽ sau hai năm bị hoãn do đại dịch, thật tuyệt vời khi lễ hội hockey đã khởi động trở lại tại TP.HCM: ” Tôi rất vui vì mức độ quan tâm của các đội hockey nước ngoài đến TP.HCM cao, điều này cho thấy các đội quốc tế đánh giá Việt Nam là một địa điểm tốt để tổ chức các sự kiện thể thao. Năm nay có tổng cộng 29 câu lạc bộ quốc tế tham gia và tôi rất vui là lễ hội đã diễn ra rất thành công và thú vị cho tất cả những người tham gia khi họ được thi đấu, được chơi, được trải nghiệm văn hoá, đất nước, con người Việt Nam và đặc biệt là các món ăn đầy màu sắc của Việt Nam. Giải đã mang  đến cho khán giả nhiều trận cầu mãn nhãn, với những pha thi đấu kịch tính và hấp dẫn. Và điều quan trọng mục đích của lễ hội nhằm duy trì và phát triển phong trào chơi hockey thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, nêu cao tinh thần đoàn kết trong học tập và tinh thần tập thể thông qua thể thao.

Sân chơi tạo điều kiện để các hocker nước ngoài hiểu hơn về con người Việt Nam

Hơn thế, trong những năm qua, một số trường đại học trên địa bàn TP.HCM đẩy mạnh phát triển chương trình đào tạo ngành Quản lý TDTT, đây là tiền đề quan trọng để xây dựng đội ngũ nhân sự ngành thể thao đa năng, chất lượng có thể vừa thực hiện việc tổ chức, vận hành các sự kiện thể thao kết hợp du lịch, vừa có kiến thức về truyền thông, tài trợ và đồng thời có khả năng trong việc quản lý các cơ sở vật chất và trang thiết bị và ngân sách để chuẩn bị cho một sự kiện thể thao.

Hockey Festival cũng là cơ hội để các CLB Việt Nam học hỏi thêm kinh nghiệm và tuyển chọn nhân tài cho Đội tuyển Hockey Việt Nam ở những giải đấu tới

Nhìn chung lại Hockey Festival 2022 chính là một trong những điểm nhấn của thể thao thành phố trong năm 2022 mang tính quốc tế và toàn cầu cũng như minh chứng cho định hướng phát triển của Liên đoàn Hockey TP.HCM trong 3 năm tới, mang hockey vào học đường và phát triển hockey thành một sản phẩm và dịch vụ du lịch hấp dẫn cho các đội nước ngoài đến Việt Nam thi đấu, tập luyện, giao lưu và nghĩ dưỡng. Việc tổ chức được một giải đấu quy tụ 29 câu lạc bộ đến từ nhiều nước là minh chứng cho thành công của Hockey TPHCM hướng tới những mục tiêu mới cho thể thao Việt Nam trong việc phát triển thể thao du lịch và thể thao giải trí.

Xem thêm một số hình ảnh tại Hockey Festival 2022

Jane Nguyễn – Ảnh: Đinh Phúc

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link