Một số thực phẩm phổ biến ở những vùng có mật độ người sống thọ cao nhất trên thế giới.
Theo Eat this, not that, chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ có cả thực phẩm chế biến sẵn, đường và chất béo bão hòa gây ra nhiều biến chứng về sức khỏe. Tuy nhiên, thế giới có nhiều nơi có cách ăn kiêng rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe. “Vùng xanh” là 5 khu vực trên thế giới có mật độ số người sống lâu nhất trên thế giới cao nhất.
Những khu vực này bao gồm Sardinia ở Italy, Okinawa ở Nhật Bản, Ikaria ở Hy Lạp, Nicoya ở Costa Rica và Loma Linda ở California (Mỹ). Người dân mỗi khu vực tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau phù hợp với vùng miền, lối sống và thói quen ăn uống của họ.
Ví dụ, những khu vực này chủ yếu ăn thực vật, họ kết hợp nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, tiêu thụ nhiều trái cây, rau quả mỗi ngày, đồng thời hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và đường.
Dưới đây là một số thực phẩm mà những người thọ nhất trên thế giới ăn thường xuyên và những thói quen sống lành mạnh của họ.
Các loại ngũ cốc
Theo tạp chí Lối sống y học Mỹ, người dân ở nhiều khu vực “vùng xanh”, đặc biệt Sardinia và Ikaria, thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên cám. Những loại ngũ cốc này bao gồm những thứ như yến mạch, diêm mạch, gạo lứt, lúa mì nguyên hạt và bánh mì nguyên cám.
Đối với nhiều người ở Mỹ, điều này có vẻ lạ hoặc không thoải mái bởi quan điểm “carbs là xấu” đã tồn tại trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên cám đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.
Loại ngũ cốc này khác với ngũ cốc tinh chế ở chỗ nó vẫn còn nguyên cám. Chúng còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol và thậm chí giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Bơ
Loma Linda ở California là một trong 5 “vùng xanh” và là một cộng đồng đặc biệt. Mọi người ở đây đều theo Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm. Họ thực hành các nghi thức tôn giáo thường xuyên và dành khoảng một ngày mỗi tuần để tĩnh tâm suy ngẫm, những người trong cộng đồng này ăn chay với đầy đủ các loại thực phẩm lành mạnh.
Theo NPR, quả bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là thực phẩm chủ lực của cộng đồng Loma Linda.
Bơ được chứng minh giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu cho biết bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh cao và giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đậu
Đậu là thực phẩm chủ yếu ở các “vùng xanh” và cung cấp lượng chất xơ hữu ích cũng như các chất dinh dưỡng khác giúp chống lại bệnh tật. Ví dụ, đậu đen thường là một phần trong bữa ăn hàng ngày của ở Ikaria, Hy Lạp. Loại đậu này được phát hiện có đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Cộng đồng Nicoya từ Costa Rica ăn đậu đen hàng ngày. Họ thường ăn với cơm, bánh ngô. Đậu đen có chất xơ và chất chống oxy hóa cao, đồng thời giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tỏi
Cộng đồng Ikaria, Hy Lạp, thường xuyên ăn tỏi. Tỏi được sử dụng ở y học của nhiều nền văn hóa khác nhau trong nhiều thế kỷ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi giúp điều trị cảm cúm thông thường và có thể rút ngắn thời gian bị bệnh.
Ngoài ra, tỏi cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.
Các loại khoai
Khoai tây trắng là lương thực chính của những người sống ở Ikaria, Hy Lạp, và khoai lang tím (được gọi là imo) được tiêu thụ thường xuyên ở Okinawa, Nhật Bản.
Khoai lang tím có chứa chất hóa học thực vật gọi là anthocyanin, chất này giúp ngăn ngừa bệnh tật. Khoai lang cũng rất giàu vitamin A, B6, C, kali và chất xơ.
Một số người cho rằng khoai tây trắng không tốt cho sức khỏe vì hàm lượng carbohydrate cao nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra chúng chứa chất chống oxy hóa có thể thu nhỏ tế bào ung thư và kiểm soát lượng đường trong máu.
Dầu ô liu
Người dân ở Ikaria thích sử dụng dầu ô liu. Báo cáo được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy dầu ô liu nguyên chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là lý do người ở Địa Trung Hải sử dụng loại dầu này rất nhiều và mọi người ở đây cũng nằm trong số những người có sức khỏe tốt nhất thế giới.
Dầu ô liu giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Với đặc tính chống viêm, chúng góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn.
Cá
Cá là thức ăn phổ biến của những người theo đạo Cơ Đốc Phục Lâm ở Loma Linda, kể cả người trong cộng đồng chủ yếu ăn chay. Theo nghiên cứu sức khỏe Cơ Đốc Phục Lâm 2, những người pescatari (người ăn thuần chay hoặc những người ăn chay với một ít cá hàng ngày) thường là người sống lâu và khỏe mạnh nhất.
Bánh mì men tự nhiên
Sardinia, Italy, là khu vực khác được gọi là “vùng xanh” và người dân trong cộng đồng tiêu thụ các loại thực phẩm như sữa dê, bánh mì dẹt, đậu xanh và bánh mì men tự nhiên.
Dan Buettner, người sáng lập dự án Blue Zone, đã đăng công thức làm bánh mì men tự nhiên Ikaria trên trang web của mình. Ông cho biết loại bánh mì này có thể giúp loại bỏ gluten làm cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và mang lại trải nghiệm lành mạnh.
Trên thực tế, men tự nhiên có khả năng hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và thay đổi hệ vi sinh đường ruột, đồng thời giảm lượng đường huyết.
Cà chua
Người Sardinia yêu thích cà chua và họ sử dụng chúng trong một số món ăn. Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm và giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và đột quỵ cũng như cải thiện sức khỏe của tim.
Cà chua bi chứa hàm lượng beta caroten cao hơn, giúp giảm nguy cơ phát triển khối u liên quan đến ung thư tiền liệt tuyến.
Rượu
Nhiều “vùng xanh” sử dụng rượu vang đỏ hàng ngày như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của họ. Theo trang web chính thức của Blue Zones, nhiều người ở những vùng này uống khoảng hai ly mỗi ngày và người Sardinia uống một loại rượu vang đỏ có tên là Cannonau.
Một số giả thuyết cho rằng rượu vang đỏ có lợi cho sức khỏe nhờ chất chống oxy hóa và hàm lượng polyphenol. Tất nhiên, với bất kỳ loại rượu nào, bạn cũng nên sử dụng một cách điều độ.
Theo Zing.vn