Chuyên gia Michiko Tomioka, người Nhật, hiếm hoi hoặc không bao giờ ăn xúc xích, hamburger, đồ uống có đường, kẹo… để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Michiko Tomioka, là thạc sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và tuổi thọ được chứng nhận. Sinh ra và lớn lên ở Nara, Nhật Bản, cách tiếp cận của cô tập trung vào chế độ ăn uống dựa trên thực vật. Cô từng làm việc trong vai trò hỗ trợ dinh dưỡng tại các trung tâm phục hồi, trường bán công và ngân hàng thực phẩm. Cô hiện sinh sống và làm việc tại Mỹ.
Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà Tomioka cũng như người dân Nhật Bản, nơi sinh sống của những người trường thọ nhất thế giới, hiếm hoặc không bao giờ ăn để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ.
1. Bánh mỳ kẹp xúc xích
Theo Tomioka, xúc xích không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Nữ chuyên gia cho hay nếu muốn ăn thứ gì đó giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản, cô chọn đậu phụ. Tomioka cũng thích cơm nắm nhiều loại hạt với cá ngừ bọc trong rong biển, loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
2. Đồ ăn nhanh hamburger
Khi McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên ở Osaka, Nhật Bản, đây được xem một sự kiện lớn. Tomioka cho hay cô rất hiếm hoi đến ăn ở đó.
Nhưng giống như hầu hết các loại thức ăn nhanh, hamburger cũng khiến Tomioka thấy đầy bụng và mệt mỏi. Ngoài ra, nó chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu của bạn.
Thay vào đó, Tomioka gợi ý bánh mì kẹp đậu phụ, bởi nó ngon một cách đáng ngạc nhiên. Cô thường đặt một miếng đậu phụ trên viên gạo lứt giòn, bên trên là một ít đậu edamame. Đây là một sự lựa chọn kinh tế và thân thiện với môi trường.
3. Đồ uống có đường
Việc tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể khiến bạn có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hãy chú ý đến nước ngọt có ga với chất làm ngọt nhân tạo, bởi chúng có thể khiến bạn khó tập trung hơn và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.
Lựa chọn thay thế vừa mang lại cảm giác sảng khoái, ít calo yêu thích của Tomioka là trà xanh, như matcha đá hoặc hojicha (chứa ít caffein hơn).
4. Ngũ cốc ăn sáng có đường
Khi quá vội vàng và không có thời gian để ăn vào buổi sáng, chúng ta thường mặc định ăn ngũ cốc. Nhưng Tomioka không bao giờ ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần mà cô không biết. Quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp, tăng cân, tăng viêm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thay vào đó, lựa chọn thay thế cho bữa sáng lành mạnh của nữ chuyên gia dinh dưỡng người Nhật là natto, một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men, với một ít cơm trộn bằng nhiều loại gạo.
5. Kem phô mai
Sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm phô mai đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Tomioka có xu hướng tránh phô mai kem vì hầu hết các thương hiệu tiêu dùng phổ biến nhất sẽ chỉ cung cấp cho bạn khoảng 5 g protein. Và chỉ hơn 28 g phô mai kem đã có thể chứa con số khổng lồ 27 miligam cholesterol.
6. Kẹo
Bạn không cần phải loại bỏ tất cả loại kẹo khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, chocolate đen có thể giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Nhưng quá nhiều đường, đồ ngọt chứa nhiều tinh bột ngô có thể gây hại cho tim và não của bạn.
Tomioka cho biết để thỏa mãn cơn thèm ngọt, cô sẽ ăn bánh pudding hạt chia với mật ong hoặc xi-rô cây thùa, chuối đông lạnh hoặc chocolate đen không đường. Tất nhiên, một miếng bánh nhỏ với bạn bè là hoàn toàn ổn trong những dịp đặc biệt.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H