Chuyên gia gợi ý thường xuyên uống trà đen, trà xanh và trà hoa dâm bụt sẽ giúp giảm mỡ máu, ổn định huyết áp.

Huyết áp cao và mỡ máu cao đều được coi là tiền thân của những kẻ giết người nguy hiểm như đau tim và đột quỵ. Do đó, điều quan trọng là phải ngăn chặn cả hai thủ phạm này để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các tình huống sức khỏe khẩn cấp.

Theo Tiến sĩ Tim Bond thuộc Ban Cố vấn Trà, ba loại trà dưới đây là những thức uống tốt nhất để giảm mỡ máu và kiểm soát tình trạng huyết áp cao.

1. Trà đen (hồng trà)

Ảnh: SciTechDaily
Ảnh: SciTechDaily

Được coi là một loại lương thực yêu thích của người Anh, trà đen có nhiều công dụng hơn ngoài việc là thức uống có hương vị dễ chịu và cung cấp một lượng caffein. Loại trà này chứa các hợp chất thực vật, bao gồm thearubigins và theaflavins, đã được chứng minh là làm giảm huyết áp.

Bond, nhà nghiên cứu và hóa học về trà, cho biết: “Trà đen đã được chứng minh là mở ra những kênh kali trong các tế bào của cơ thể. Việc này khiến các mạch máu giãn ra và giảm huyết áp”.

Uống từ ba đến bốn cốc trà đen mỗi ngày có thể giảm cả mỡ máu và huyết áp cao.

2. Trà xanh

Tiến sĩ Bond cho biết: “Trà xanh làm giảm huyết áp nhưng ở mức độ thấp hơn so với trà đen. Nguyên nhân là do hàm lượng catechin chống oxy hóa trong trà xanh sẽ tác động lên các mạch máu thông qua những kênh ion kali gây giãn mạch. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống từ 5 đến 6 cốc trà xanh mỗi ngày làm giảm huyết áp khoảng hai mm thủy ngân (mmHg – đơn vị đo mức huyết áp)”.

3. Trà hoa dâm bụt

Ảnh: Naturally Yours
Ảnh: Naturally Yours

Uống trà hoa dâm bụt có thể cải thiện huyết áp cũng như ngăn chặn tình trạng huyết áp cao tiến triển nguy hiểm hơn.

Tiến sĩ Bond cho biết: “Một phân tích tổng hợp từ 22 nghiên cứu của Hội đồng Tư vấn Trà cho thấy uống 2-3 tách trà dâm bụt mỗi ngày có thể làm giảm và ngăn ngừa huyết áp”.

Bond cho hay uống hai cốc trà dâm bụt mỗi ngày từng được chứng minh là làm giảm huyết áp tâm thu 7,4 mmHg và huyết áp tâm trương 6,7 mmHg. Ông nói thêm cả trà xanh và trà dâm bụt trước đây cũng được chứng minh là làm giảm cholesterol “xấu” trong khi tăng mức cholesterol “tốt”.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link