Món canh chua cá bình dị, quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt được Taste Atlas đưa vào danh sách món canh rau ngon nhất.
Trong hạng mục “10 món canh hoặc súp rau được chấm điểm cao nhất” đưa ra mới đây, món canh chua cá xếp ở vị trí thứ 7. Taste Atlas là website ẩm thực uy tín, được mệnh danh “bản đồ ẩm thực thế giới”, thường giới thiệu và đưa ra nhận xét về các món ăn, đồ uống từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo trang này, thuật ngữ “canh chua cá” là tên gọi chung của nhiều món canh cá đặc trưng Việt Nam, kết hợp hài hòa giữa hương vị ngọt, chua và cay. “Các món canh thường có nước dùng làm từ me, dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau khác. Cá được chế biến hầu hết là loại da trơn nhưng đôi khi cũng có thể kết hợp nhiều loại cá: cá chép, cá lóc, cá hồi. Món canh sau khi nấu xong sẽ được rắc hành, ngò lên trên và ăn kèm cơm”, Taste Atlas giới thiệu.
Món canh chua cá lóc đặc trưng Nam bộ. Ảnh: wokandkin
Trên thực tế, canh chua cá là món ăn phổ biến ở cả hai miền nhưng mỗi nơi lại có phong cách chế biến khác nhau. Ở miền Bắc, người ta thường sử dụng cá đuối, cá trắm, cá chép, cá rô sau đó rán lên rồi mới nấu canh. Còn canh chua miền Nam thường dùng cá da trơn do điều kiện khí hậu khác biệt, ngoài ra không rán cá mà nấu trực tiếp hoặc chỉ xào sơ. Canh cá miền Bắc hay nấu dùng me, dứa, dưa chua, măng chua trong khi canh cá ở miền Nam nấu chung dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ, bông điên điển, rau ngò gai và có thể thêm ớt.
Cá được làm sạch, cắt khoanh, rửa sạch với muối hạt, chanh hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó ướp với nước mắm, hạt nêm, gia vị để đậm đà hơn khi nấu. Canh cá có vị chua của nước dùng me dứa, vị ngọt tự nhiên của cá tươi, đôi khi có vị cay cay. Thông thường, canh cá miền Nam được phục vụ kèm một bát nước mắm, thái thêm vài lát ớt cay xé để chấm cá, ăn cùng cơm trắng.
Có khá nhiều cách nấu canh chua cá như canh cá linh nấu bông điên điển, cá lóc nấu dưa chua, canh măng chua cá bớp, canh chua cá lóc rau rút, canh chua cá trắm, canh cá diêu hồng măng chua. Món ăn này có trong các nhà hàng đặc sản Việt, tuy nhiên nhiều người thích tự chế biến tại nhà bởi cách làm khá đơn giản.
Canh cá lóc nấu dưa chua. Ảnh: Chang Chép
Đây không phải lần đầu tiên Taste Atlas vinh danh món ăn Việt. Gần nhất, chuyên trang này cũng bình chọn cà phê sữa đá là loại cà phê ngon nhất hành tinh, chấm 4,6 trên 5 sao, bằng điểm với cà phê ristretto của Italy. Trang này giới thiệu, đây là thức uống kết hợp giữa cà phê đen được pha bằng phin, sữa đặc và đá, nó còn có một phiên bản khác, chỉ gồm cà phê và đá (cà phê đá).
Theo Hà Nguyên (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H