Vỏ chuối giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư, giảm trầm cảm, làm trắng răng hay trị mụn.

1. Giảm nguy cơ ung thư

Vỏ chuối giàu polyphenol, carotenoid và những chất chống oxy hóa khác, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây ung thư. Ăn phần vỏ trắng của chuối có thể tăng mức độ chống oxy hóa và giảm nguy cơ phát triển ung thư cho bạn. Các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của vỏ chuối đã được tiến hành trong phòng thí nghiệm.

2. Giảm trầm cảm

Vitamin B6 và hàm lượng tryptophan cao trong vỏ chuối có thể hỗ trợ điều trị một số triệu chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác.

Tryptophan được cơ thể sử dụng để sản xuất serotonin, một loại hormone đóng vai trò như chất dẫn truyền thần kinh, sinh ra từ sự chuyển đổi của tryptophan trong não. Hormone này mang đến cảm giác hạnh phúc, điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc. Trong khi đó, vitamin B6 có thể giúp cải thiện giấc ngủ, cuối cùng có tác động tích cực đến tâm trạng.

3. Làm trắng răng

Các khoáng chất có trong vỏ chuối chín có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng. Bạn có thể thường xuyên chà xát mặt trong của vỏ chuối trong 2-3 phút sau khi đánh răng để hàm răng trắng đẹp hơn.

Có thể tận dụng vỏ chuối để chăm sóc sức khỏe.
Có thể tận dụng vỏ chuối để chăm sóc sức khỏe.

4. Điều trị mụn trứng cá và tổn thương do ánh nắng mặt trời

Đặc tính chống viêm và hàm lượng vitamin C của vỏ chuối có thể giúp điều trị nhiều vấn đề về da liên quan đến ánh nắng mặt trời, mụn trứng cá và nhiều vấn đề khác do phơi nắng kéo dài. Cách dùng như sau:

– Rửa mặt bằng sữa dịu nhẹ và lau khô mặt

– Chọn một mảnh vỏ chuối nhỏ, chà xát mặt trong của nó lên da bị mụn hoặc tổn thương rồi để yên trong 10-15 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch

– Lặp lại hai lần mỗi ngày, duy trì trong 10 ngày để có kết quả tốt nhất.

5. Chăm sóc tóc

Theo một số nghiên cứu, chuối có chứa silica, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho mái tóc. Bạn có thể thêm vỏ chuối vào mặt nạ tóc tự làm tại nhà. Một số người cho rằng nó giúp tóc ngậm nước, chắc khỏe và trông khỏe mạnh.

6. Loại bỏ mảnh vụn, dằm

Vỏ chuối chứa hàm lượng enzyme cao có thể hút những thứ lạ khỏi bề mặt da, khiến việc lấy mảnh vụn hay dằm dễ dàng hơn nhiều. Đắp vỏ lên vùng da có vấn đề và để yên trong 15 phút. Sau đó, lấy mảnh dằm, vụn ra một cách nhẹ nhàng.

7. Hạ cholesterol

Vỏ chuối chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, làm giảm cholesterol, ngăn cholesterol bám vào thành động mạch. Tác dụng này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

8. Sơ cứu

Nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, vỏ chuối giúp giảm phát ban, ngứa, vết côn trùng cắn. Đặt vỏ chuối đông lạnh lên trán và sau gáy có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu một cách tự nhiên, giảm thiểu các cơn đau đầu.

9. Tốt cho mắt

Vỏ chuối có lợi cho mắt và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Ngoài ra, đặt vỏ chuối gần mắt có thể giảm bọng mắt, làm sáng quầng thâm dưới mắt và giảm nếp nhăn.

10. Giảm táo bón

Vỏ chuối có nhiều chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên. Chất xơ hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

11. Làm sạch nhà cửa

Vỏ chuối là một nguyên liệu tự nhiên, hiệu quả, giá cả phải chăng để làm sạch nhà của bạn. Chúng có thể được sử dụng để làm sạch đồ dùng bằng bạc, vết mực, đĩa bị trầy xước hay nội thất bằng gỗ.

Ăn vỏ chuối được không?

Vỏ chuối được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới, do có nhiều chất xơ và kali (cũng như giảm chất thải). Nếu không được xử lý đúng cách, vỏ chuối có thể gây khó tiêu. Bạn có thể cho thêm vỏ chuối vào món sinh tố hoặc nướng cả quả để thưởng thức. Chú ý rửa kỹ vỏ chuối trước khi ăn, do bề mặt vỏ có thể còn bám thuốc trừ sâu.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link