Từ một ‘món vương giả’ phục vụ cho lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, salad gà thành món bình dân được yêu thích, phổ biến khắp nước Anh.
“Coronation Chicken” là một trong những món nổi tiếng nhất thực đơn lễ đăng quang của Hoàng gia Anh, theo The New York Times. Món gà được chế biến lần đầu trong lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1953, được đánh giá mang hương vị tinh tế và sang trọng “như nước Anh”. Công thức làm món này được giới thiệu trong nhiều sách nấu ăn và chương trình truyền hình suốt nhiều thập kỷ.
Vốn dĩ nó là món salad gà với công thức gốc từ trường dạy nấu ăn Le Cordon Bleu London. Năm 1953, Bộ trưởng Lao động Anh yêu cầu trường phục vụ bữa trưa cho 350 đại diện nước ngoài dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, tại Westminster. Tuy nhiên, vì không đủ nhân sự và diện tích bếp nhỏ nên các đầu bếp phải đơn giản hóa thực đơn. Từ đó, salad gà này ra đời.
Thành phần chính của món ăn gồm thịt gà luộc để nguội xé nhỏ, chutney xoài (một loại tương Ấn Độ), nước xốt màu hồng và các loại hạt hạt. “Linh hồn” của món ăn – nước xốt màu hồng – làm từ rượu vang đỏ, mayonnaise, kem sữa tươi (đánh bông), apricot purée (mơ xay nhuyễn) và một chút bột cà ri.
Sejal Sukhadwala, người chuyên viết về ẩm thực ở London và là tác giả cuốn sách “The Philosophy of Curry” (tạm dịch: Triết lý của cà ri), mô tả “gà đăng quang” được định hình bởi ẩm thực Pháp cổ điển pha chút ẩm thực Ấn Độ thời thuộc địa Anh, đồng thời dựa trên công thức món gà từng được chế biến vào năm 1935 cho vua George V, người có sở thích ăn cà ri giống bà ông – Nữ hoàng Victoria.
Đến những năm 1980, Coronation Chicken Salad trở nên phổ biến ở Anh và rất được ưa chuộng. Từ một món ăn được xem là món quý tộc, Coronation Chicken trở thành món salad dễ làm, thường góp mặt trong các chuyến picnic, tiệc tại gia và đặc biệt được nhiều cửa hàng thức ăn nhanh dùng làm nhân sandwich với giá bình dân. Hầu hết nguyên liệu như rượu vang đỏ, mayonnaise, apricot purée, nho khô, hạnh nhân… đều có thể dễ dàng mua ở khắp nơi.
Ngày nay, có khá nhiều phiên bản nhưng công thức của năm 1980 (dùng làm nhân bánh sandwich) được nhiều người yêu thích nhất. Các chuyên gia ẩm thực cho rằng điều quan trọng giúp món ăn có hương vị ngon là bạn phải chọn thành phần cẩn thận. Ngoài thịt gà, các nguyên liệu khác như chutney xoài phải không quá ngọt; mayonnaise phải ngon, thơm và lý tưởng nhất là tự làm. Nhất là phần lớn hương vị nước xốt sẽ phụ thuộc vào loại và định lượng bột cà ri bạn sử dụng.
Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H