Theo một nghiên cứu mới, sinh viên đại học ăn 2 ounce óc chó mỗi ngày có thể cải thiện các sức khỏe tâm thần cũng như làm giảm căng thẳng, giúp giấc ngủ tốt hơn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy óc chó có tác dụng rất tốt đối với sinh viên. Ảnh: Unsplash.

Theo SciTech Daily, 80% sinh viên cho biết thường xuyên bị căng thẳng. 61% phải tìm tư vấn các vấn đề tâm lý.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại học South Australia công bố trên chuyên trang Nutrients, sinh viên chỉ cần ăn 2 ounce (tương đương 56 gram) quả óc chó mỗi ngày có thể giảm căng thẳng trong học tập và tăng chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu cũng cho thấy sự gia tăng trong trao đổi chất trong cơ thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

“Sinh viên đại học là nhóm đối tượng đặc biệt nằm trong độ tuổi chuẩn bị trưởng thành nhưng gặp nhiều căng thẳng. Áp lực hoàn thành chương trình đại học và tìm được công việc như ý có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của họ”, bà Larisa Bobrovskaya – Tiến sĩ, Phó giáo sư Khoa học Y tế và Lâm sàng tại ĐH South Australia kiêm trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay.

Theo đó, một nhóm 30 sinh viên đại học từ 18 đến 35 tuổi tham gia nghiên cứu được cung cấp và yêu cầu tiêu thụ khoảng 56 gram óc chó mỗi ngày. Trong khi đó, một nhóm 30 người khác không được phép tiêu thụ bất kỳ loại hạt hoặc dầu cá trong cùng thời gian 16 tuần nghiên cứu. Cuối cuộc thử nghiệm, nhóm ăn óc chó thường xuyên lại có ít căng thẳng trong học tập hơn nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu từ đó rút ra các tác dụng chính của hạt óc chó đối với sinh viên. Sinh viên ăn hạt óc chó hàng ngày có chỉ số liên quan đến căng thẳng và trầm cảm thấp. Ăn hạt óc chó hàng ngày giúp bổ sung protein và albumin, tăng cường trao đổi chất, giảm mức độ a-amylase tác động xấu tới hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, sinh viên có thể giảm bớt tiêu cực và căng thẳng, cải thiện giấc ngủ trong thời gian dài.

Trên thực tế, nghiên cứu cũng cho thấy óc chó chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe tâm thần.

Ăn óc chó giúp sinh viên giảm căng thẳng trong học tập. Ảnh minh họa: iStock.

“Nghiên cứu còn hạn chế số người tham gia nhưng cũng đã chứng minh được hàm lượng omega-3 ALA dồi dào trong óc chó có thể tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần người ăn”, bà Bobrovskaya cho hay.

Ngoài ra, óc chó chứa nhiều tryptophan. Đây là chất thúc đẩy não sinh ra serotonin (chất ổn định tâm trạng tự nhiên), giúp giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Từ đó, SciTech Daily kết luận thêm quả óc chó vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể là một thay đổi chế độ ăn uống nhỏ, linh hoạt, đơn giản và dễ dàng để tăng cường sức khỏe não bộ và sức khỏe nói chung ở sinh viên trong độ tuổi đại học.

Theo Linh Thùy (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link