Trái cây với nhiều đốm mốc chứa aflatoxin là tác nhân gây ung thư.

Ảnh: Eat this, not that

Tại chợ, một số người sẵn sàng mua trái cây rẻ tiền với vỏ ngoài có đốm mốc. Họ cho rằng chỉ cần dùng dao cắt bỏ những phần xấu là được, nghĩ trái càng chín ăn càng ngon.

Nhưng ăn những loại trái cây như vậy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Những củ quả bị mốc đều không thể ăn được vì có chứa aflatoxin (độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là một loại nấm mốc, tác nhân gây ung thư). Dù bạn dùng dao cắt bỏ những phần bị mốc, trái cây đó vẫn không thể ăn vì đã nhiễm độc.

Một số người cho rằng sơ chế trái cây mốc bằng cách rửa sạch hoặc trụng qua nước sôi rồi nấu chín là được. Nhưng việc làm này là vô ích vì aflatoxin chịu được nhiệt độ cao và chỉ bị phân hủy hoàn toàn với mức nhiệt trên 400 độ C.

Về tác hại của aflatoxin, nếu nuốt phải một lượng lớn cùng một lúc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng; khi uống một lượng nhỏ aflatoxin trong thời gian dài cũng dễ dàng dẫn đến ung thư gan.

Vì vậy, đừng tham lợi nhỏ và tuyệt đối không nên chạm vào trái cây mốc.

Khi chọn trái cây, chúng ta phải nắm rõ ba nguyên tắc

– Đầu tiên, hãy nhìn vào hình dáng bên ngoài của quả: Nếu bề ngoài có vẻ ẩm mốc, hoặc hình dáng quả bị teo, tốt nhất không nên mua chúng.

– Nhìn vào màu sắc của trái cây: Nếu màu sắc của quả trông tươi sáng, tự nhiên, trái cây tương đối tươi. Ngược lại, khi quả xỉn màu hoặc mất đi màu sắc ban đầu, tốt nhất không nên mua chúng.

– Thứ ba, kiểm tra độ cứng của trái cây: Trừ những loại quả mềm sẵn như chuối, một số loại trái cây quá mềm chứng tỏ chúng không còn tươi, ví dụ anh đào, hạt sen, nho.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link