Quán bún ốc trên đường Tô Hiệu nườm nượp khách, trở thành một phần ký ức của sinh viên Cầu Giấy suốt cả thập kỷ.

Khu ẩm thực Nghĩa Tân được coi là “thánh địa” của giới học sinh, sinh viên Hà Nội vì gần nhiều trường, từ tiểu học tới đại học, đặc biệt là ba trường đại học lớn với số lượng sinh viên đông đảo: Học viện Báo chí, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội. Thêm vào đó, Nghĩa Tân cũng tập trung các khu tập thể cũ và chung cư mới nên hàng quán luôn tấp nập, nhộn nhịp. Dãy phố Tô Hiệu – trục đường chính của khu Nghĩa Tân – cũng được xem là tuyến phố ẩm thực nổi tiếng ở quận Cầu Giấy với nhiều hàng ăn bình dân, nhà hàng, quán cà phê cùng một khu chợ dân sinh.

Quán bún ốc ký ức sinh viên khu Cầu Giấy
Bát bún ốc ‘ký ức sinh viên’ khu Cầu Giấy.

Từ hơn chục năm trước, giới sinh viên khu này đã biết đến tên tuổi quán bún ốc nằm dưới chân tập thể C6 Nghĩa Tân, mặt đường Tô Hiệu. Đây là một quán ăn gia truyền, quen thuộc với người dân địa phương. Bún ốc dễ ăn nên quán thường được chọn làm tụ điểm hẹn hò của sinh viên, dân văn phòng, nhất là trong những ngày hè oi bức.

Qua thời gian, quán nhận nhiều lời đánh giá như chất lượng không ổn định, hôm ngon hôm “kém ngon”, nhưng địa chỉ này vẫn là ký ức một thời sinh viên với nhiều người nên thi thoảng họ vẫn ghé ăn ôn lại kỷ niệm xưa. Buổi trưa, quán kín bàn ở phòng trong, phòng ngoài bởi khách văn phòng ghé ăn rất đông. Thực đơn phong phú, nhiều loại bún và lẩu, phù hợp để ăn riêng hoặc liên hoan theo nhóm đều được.

Món ăn chủ đạo và cũng quen thuộc nhất ở đây là bún riêu ốc, đi kèm các topping khác như đậu rán, thịt bò, sườn, giò tai, tùy theo nhu cầu của khách. Ốc size vừa, không quá to nhưng ăn khá giòn. Nước dùng thanh thanh, chua ngọt nhẹ, vừa miệng, tuy nhiên sẽ hơi nhạt với những người có khẩu vị đậm đà. Nếu cần no buổi trưa, khách thường gọi full topping với khoảng 4-5 miếng sườn nhỏ, một ít thịt bò chần, vài viên mọc và một thanh giò tai giòn sật. Ăn kèm bún luôn có một đĩa rau sống, không thể thiếu các loại rau chuyên dành cho bún ốc như tía tô, hoa chuối, xà lách, giá đỗ. Vào một số ngày, quán phục vụ cả bún ốc chuối đậu – đặc sản quen thuộc ở Hà Nội.

Quán bún ốc ký ức sinh viên khu Cầu Giấy - 1
Nồi lẩu ốc với nhiều loại topping.

Ngoài ra, khách đi theo nhóm thường đặt bàn gọi lẩu ốc – món ăn chủ đạo thứ hai ở quán chỉ sau bún ốc. Nồi lẩu ốc gồm riêu cua, ốc to, mọc, thịt bò, sườn, đậu rán và váng đậu. Cũng giống bún ốc, nước dùng có vị chua thanh, ăn kèm 6 loại rau sống là hoa chuối thái rối, rau muống chẻ, cải cúc, rau cần, mùng tơi, giá đỗ, thích hợp ăn cả mùa hè lẫn mùa đông. Ốc là loại để nguyên con, hoặc đã lấy sẵn ruột, cho vào nước dùng tới khi sôi hẳn mới nên ăn, vì ốc chín tái không tốt cho sức khỏe. Lẩu ốc ăn kèm bún, chan nước lẩu nóng, nhúng thêm rau sống, thịt bò thêm đậm đà.

Quán có không gian rộng rãi, có điều hòa và chỗ để xe, mở cửa từ 6h sáng đến 2h chiều, sau đó mở lại lúc 5h chiều tới 10h đêm. Giá cả khoảng 40.000 đồng trở lên với bún và 400.000 đồng một nồi lẩu cho 2-3 người ăn, không rẻ nhưng ở mức trung bình với các hàng quán trong khu vực nội thành.

Theo Hà Nguyên (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link