Quán nem nướng nằm trong con ngõ trên phố Nguyễn Khánh Toàn từ lâu đã quen thuộc với dân sinh viên khu Cầu Giấy.
Khu Nghĩa Tân – Cầu Giấy được ví như thủ phủ của giới học sinh sinh viên Hà Nội khi quy tụ rất nhiều đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Học viện Kỹ thuật quân sự. Vì thế, từ lâu, xung quanh khu vực này hình thành các khu phố ẩm thực được giới trẻ yêu thích. Ngoài những món ăn quen thuộc như bún, phở, lẩu, thời gian gần đây, các món đặc sản vùng miền cũng xuất hiện nhiều vì được lòng thực khách.
Quán nem nướng Nha Trang nằm trong con ngõ trên phố Nguyễn Khánh Toàn là một trong những địa chỉ hẹn hò ăn uống thu hút sinh viên và dân văn phòng quanh đó.
Không nằm trong phố Nghĩa Tân nhiều hàng quán mà nằm cách một đoạn đường, quán nem nướng tọa lạc trong khu dân cư, ngõ rộng rãi, đối diện sân chơi tập thể cho trẻ em nên không gian thoáng đãng. Quán trước đây nằm ở phố Đỗ Quang cũng đã rất đông khách, nay chuyển về khu Cầu Giấy lại càng hút khách sinh viên, xuất hiện trên các video review ẩm thực “triệu view” của các Tiktoker. Tuy nằm vị trí khá khuất và xa trung tâm, địa chỉ này vẫn được vài thực khách quốc tế ghé tới thưởng thức.
Thực đơn chỉ gồm vài món cơ bản là nem nướng, bánh tráng nướng và trứng vịt lộn nướng xốt me, trong đó chỉ có nem nướng được chế biến từ trước, hai món còn lại, khách gọi tới đâu mới làm tới đó. Hầu như khách nào tới đây cũng gọi một suất nem nướng ăn thử. Món ăn tươi mát, nhiều rau, thích hợp trong tiết trời oi nóng của mùa hè Hà Nội. Các thành phần được bày biện đẹp mắt trên khay mô phỏng mẹt tre truyền thống, bao gồm đủ loại rau như kinh giới, tía tô, xà lách, xoài xanh bào lát mỏng, cà rốt đu đủ bào sợi được rửa khá sạch sẽ.
Miếng nem nướng ở Hà Nội làm hơi khác ở Nha Trang và Sài Gòn đôi chút. Vẫn là nguyên liệu thịt lợn xay nhuyễn, thêm gia vị tẩm ướp quen thuộc nhưng thịt được chia thành từng tảng lớn, nướng bằng vỉ sắt trên than hoa nên trên miếng nem vẫn có những ô vuông của vỉ sắt. Khi nem chín, chủ quán cắt thành những dải dài vừa ăn. Trong khi đó, nem nướng truyền thống thường được nặn thành miếng tròn vừa, quấn quanh que tre trước khi nướng. Ăn kèm nem nướng là sợi bánh phở, ram (bánh tráng chiên) cuộn bên ngoài là bánh đa nem (bánh tráng).
Phần nước chấm cũng được gia giảm khác đi để hợp với khẩu vị người miền Bắc, trong đó không sử dụng tôm và nước mắm như ở Nha Trang mà chủ yếu đậm vị ngọt, thơm, sánh, khi ăn cho thêm hành phi và sa tế. Miếng nem đậm đà, phần ram giòn tan, thêm chút bánh phở mềm, rau tươi và đồ chua cho đỡ ngán, quyện với nước chấm vừa miệng.
Ngoài món chính, quán còn bán thêm bánh tráng nướng và trứng vịt lộn nướng xốt me, chuẩn combo ăn vặt của giới học trò. Hai món này được làm tại chỗ ở khu vực phía trước quán. Trứng vịt lộn được cho vào chén, nướng chín rồi thêm phần xốt me chua chua ngọt ngọt, rắc thêm ít lạc rang và rau răm. Trứng thơm bùi, quyện với nước xốt “rớt nước miếng”, rất được trẻ nhỏ yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi một phần bánh tráng nướng ăn thử. Lớp vỏ bánh tráng khá mỏng, giòn rụm, phần topping sơ sài hơn những nơi khác, chỉ gồm trứng và thịt bò khô.
Quán không có nhiều chỗ ngồi, chỉ kê được 3-4 chiếc bàn nhỏ trong nhà và khoảng 2-3 chiếc bàn ngoài vỉa hè, vì thế chủ yếu bán mang về. Nếu muốn có chỗ, bạn nên tránh giờ cao điểm buổi trưa. Nhân viên ít và phục vụ hơi chậm. Giá thành khá bình dân, một suất nem nướng khoảng 35.000 đồng, trứng nướng 12.000 đồng, bánh tráng nướng hơi đắt hơn những nơi khác, giá 30.000 đồng.
Địa chỉ: 5 ngõ 158 Nguyễn Khánh Toàn, chỗ để xe thoải mái, đường dễ tìm, mở từ trưa đến tối.
Theo Nguyên Chi (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H