Những loại rau dưới dây không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được dùng để phòng và trị nhiều bệnh.
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Nó cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp nuôi dưỡng cơ thể, tăng khả năng đào thải độc tố ra ngoài…
Rau xanh có đa dạng chủng loại, hương vị. Đặc biệt, có 3 loại rau được coi là “rau trường thọ” trong mắt người Nhật, người Trung Quốc. Việt Nam cũng có những loại rau này nhưng thường bị lãng quên.
Rau sam
Ở nước ta, rau sam thường mọc ở những mảnh đất trống, trong vườn nhà… và được coi là cỏ dại. Chúng dễ sống, có thể sinh trưởng ở môi trường khô cằn, không cần sự chăm sóc.
Ở một số nước châu Á, rau sam rất được yêu thích và được xem là rau chữa bệnh.
Người Trung Quốc tôn vinh loại rau này là rau trường thọ.
Rau sam có vị thanh, chua nhẹ và chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết, rau sam có nhiều tên gọi khác như mã xỉ hiện, mã xỉ thái. Theo y học cổ truyền, loại rua này có tính hàn, vị chua, không độc, vào 3 kinh là tâm, can, tỳ. Rau sam có công dụng kích thích tiêu hóa, thanh nhiệt, trị nóng. Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng sát trùng, trị mẩn ngứa ngoài da…
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rau sam là loại thực vật giàu omega-3, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường miễn dịch.
Rau càng cua
Rau càng cua có vị đắng nhẹ nhưng rất tốt cho sức khỏe. Loại rau này được người Nhật vô cùng yêu thích. Trong khi đó, ở Trung Quốc, rau càng cua được dùng làm thuốc trị đau nhức khớp, trị phỏng do lửa hoặc nước sôi, trị nhọt, chấn thương sưng đau…
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu tiện, trị viêm họng, viêm gan, tiêu hóa kém, đau nhức xương…
Ở Việt Nam, loại rau này mọc ở nhiều nơi nhưng không phải ai cũng biết để tận dụng.
Hẹ
Cây hẹ được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người châu Á. Ở Trung Quốc, loại rau này còn được gọi là rau khởi dương. Sách Bản thảo thập di có viết: “Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên”.
Theo Đông y, rau hẹ có vị cay, hơi chua, tính ấm. Hẹ không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn có công dụng chữa bệnh.
Trong lá hẹ có chứa nhiều flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên, có tác dụng chống ung thư hiệu quả.
Ngoài ra, cây hẹ còn có khả năng chống viêm mạnh vì nó chứa một nguồn dồi dào các chất allicin, odorin, sulfit có thể dùng để trị nhiễm trùng, viêm lợi…