Câu hỏi:
Một số đồng nghiệp nói với tôi nên ăn nhiều cá thay vì ăn thịt. Họ cho rằng loại thực phẩm này lành mạnh và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Điều này có đúng không?
Trả lời:
Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Chúng ta không thể nói ăn cá tốt hơn ăn thịt bởi vì:
Thịt cung cấp các acid amin cần thiết, acid béo không no giúp cho sự phát triển của nhiều tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, thịt còn có các chất khoáng, vitamin và yếu tố vi lượng tốt như sắt, kẽm, đồng, coban.
Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hoá, thịt tạo ra nhiều sản phẩm trung gian độc đối với cơ thể. Trong thịt lại có nhiều mỡ, acid béo no, bạn ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, cao huyết áp.
Cá và các chế phẩm là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cá là nguồn protid quý, có đủ các acid amin cần thiết. Mỡ cá có nhiều vitamin A, D và các loại acid béo chưa no. Cá, nhất là cá biển có nhiều chất khoáng quan trọng như canxi, photpho, clo, natri, fluo và các yếu tố vi lượng (đồng, asen, coban, kẽm, iod …). Lượng iod ở một số loại cá biển rất cao, cá thu có 1,7-6,2 mg/kg.
Thịt của cá có tổ chức liên kết phân phối đều nên khi nấu nhanh chín, mềm, dễ tiêu hoá và hấp thu.
Cá, thịt đều có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, bạn nên ăn cả cá lẫn thịt và phối hợp với các thức ăn khác. Việc này giúp bổ sung đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng, giúp tạo cảm giác ngon miệng.
Theo Zing.vn