Chuyên gia Gu Chuanling khuyến khích chọn tinh bột tốt để tiêu thụ thay vì cắt bỏ hoàn toàn đồng thời đảm bảo rau, củ, quả luôn có trong mọi bữa ăn.
1. Thay thế tinh bột tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt
Chuyên gia dinh dưỡng Gu Chuanling nói rằng bằng cách này, bạn sẽ tăng được lượng chất xơ lại nhanh no, no lâu hơn. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, khoai lang, ngô… cũng được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng hơn so với cơm trắng, bánh mì trắng, bún, phở thông thường.
2. Ăn 1-2 phần rau mỗi bữa
Chuyên gia khuyến khích ăn 1-2 nắm rau mỗi bữa. Các loại rau lá như xà lách, cải hay các loại củ quả như cà rốt, ớt chuông, cà chua… đều tốt cho sức khỏe, lý tưởng với làn da, vóc dáng. Nếu bạn quá bận rộn vào bữa sáng, bữa trưa, có thể bổ sung năng lượng dưới dạng nước ép rau củ. Bên cạnh đó, nên ưu tiên chế biến ít nhiệt (salad), ít gia vị, dầu mỡ để bảo toàn dinh dưỡng có trong các loại rau, củ, quả.
3. Chọn protein ít chất béo
Ức gà, cá, tôm, thịt nạc heo, trứng… là những loại protein động vật có tỷ lệ chất béo thấp. Ngoài protein từ động vật, các loại hạt như hạnh nhân, mắc ca, hạt lanh, hạt đậu… đều chứa lượng protein lý tưởng để thêm vào chế độ ăn. Tiêu thụ đủ protein giúp tăng tốc độ trao đổi chất, rất quan trọng đối với công cuộc giảm mỡ, tăng cơ. Bên cạnh đó, protein còn giúp nhanh no, no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.
4. Bữa phụ
Ngoài các bữa chính, hãy chuẩn bị sẵn những đồ ăn vặt lành mạnh như sữa chua không đường, các loại trái cây ít đường… để hạn chế sa đà vào nhiều món bánh kẹo ngọt, đồ chiên rán. Lựa chọn đồ vặt, ăn nhẹ hợp lý và tiêu thụ với lượng vừa phải cũng góp phần kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn đồng thời duy trì đủ nguồn năng lượng cho cơ thể làm việc, hoạt động.
5. Uống nước trước bữa ăn
Theo chuyên gia Gu, uống khoảng 300 ml nước trước bữa ăn tầm nửa tiếng sẽ tăng cảm giác no. Nhờ đó, khi đến bữa ăn chính, bạn dễ dàng kiểm soát lượng thực phẩm nạp vào cơ thể hơn.
Theo Ngôi Sao