Theo thông tin đăng tải trên tạp chí của trường Y Harvard, đây là 10 loại thực phẩm giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và protein rất tốt cho cơ thể.
Cá hồi
Loại cá này giàu omega-3, chất béo lành mạnh nên giúp ngăn ngừa huyết khối động mạch, cũng như giảm nhẹ huyết áp, có đặc tính chống viêm và giúp giảm viêm khớp. Mỗi tuần nên ăn cá hồi 2 lần.
Quả việt quất
Trong quả việt quất có hàm lượng anthocyanins cao có thể nâng cao khả năng chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Thường xuyên ăn loại trái cây này giúp chống lão hóa và làm đẹp da rất tốt. Hàm lượng đường trong quả việt quất thấp nên có lợi cho người đang giảm cân.
Súp lơ
Súp lơ và các loại rau họ cải được xem như “bậc thầy chữa bệnh” tự nhiên cho cơ thể. Loại rau này cũng được mệnh danh là vua chống ung thư trong số các loại rau củ quả. Mỗi tuần ăn 3 lần sẽ giúp tăng hiệu quả ngừa bệnh.
Hạt diêm mạch
Đây là loại thực phẩm siêu năng lượng mà các phi hành gia thường xuyên ăn do tính chất dinh dưỡng rất toàn diện của nó. Loại hạt này rất giàu protein, các axit amin thiết yếu cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, hạt diêm mạch không chứa gluten, người bị dị ứng với gluten có thể ăn được.
Socola đen
Sử dụng một lượng socola đen vừa đủ có lợi cho cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu. Các chuyên gia trong trường Y Harvard khuyến cáo bạn nên ăn 30g socola đen mỗi ngày. Bạn nên chọn loại có hàm lượng cacao trên 70% vì chúng có thể chống lại quá trình oxy hóa và chống lão hóa.
Đậu
Đậu có ít chất béo rất linh hoạt và dễ dàng thêm vào bất kỳ món ăn nào, cũng như một chất thay thế thịt đỏ. Bên cạnh đó, đậu là một nguồn tuyệt vời của folate, kali, magiê, sắt, protein và chất xơ. Chính vì vậy mà chuyên gia trường Y Harvard ca ngợi đậu là thực phẩm hoàn hảo.
Quả óc chó
Quả óc chó giàu axit béo không bão hòa giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E, K và tăng cảm giác no. Loại quả này có nhiều chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và chống lại quá trình lão hóa.
Quả óc chó là một món ăn nhẹ lành mạnh nhưng do hàm lượng chất béo và calo cao nên không nên dùng quá 2 quả/ngày.
Bột yến mạch
Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol và thân thiện với bệnh nhân tiểu đường, giúp giảm béo giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại yến mạch nguyên chất, không thêm đường. Có thể ăn yến mạch kèm trái cây tươi để tăng hương vị.
Dầu ô liu
Dầu ô liu giúp làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Loại dầu này thích hợp với người có lượng đường trong máu cao. Bạn có thể trộn 1-2 thìa dầu ô liu vào các món ăn nhưng không nên dùng quá nhiều.
Trà trắng
Chúng ta vẫn biết đến trà xanh như một loại trà giàu chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Ngoài trà xanh thì trà đen, trà trắng và trà ô long cũng có lợi. Theo chuyên gia trường Y Harvard thì trà trắng chứa ít caffeine hơn và thích hợp cho những người nhạy cảm với caffeine và kém ngủ. Ngoài ra, Polyphenol trong trà cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa, nhưng hãy nhớ không uống trà đóng chai có hàm lượng đường cao.