Với kinh nghiệm khi luộc ngô dưới đây bạn sẽ có những bắp ngon thơm dẻo, ngon ngọt ai cũng thích khi ăn
Ngô là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, bên cạnh đó ngô có thể dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau. Và món ăn phổ biến nhất có lẽ vẫn là ngô luộc bởi quá trình chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên chất của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách luộc ngô ngon.
Các đầu bếp đã chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến những bắp ngô không được ngon đó là các bà nội trợ đã không cho thêm muối và baking soda vào nồi khi luộc. Nghe có vẻ lạ nhưng đây là 2 gia vị giúp cho những bắp ngô trở nên ngon hơn.
Đầu tiên, để có những bắp ngô luộc ngon, chúng ta cần phải chọn những bắp ngô tươi, non và mới bẻ để luộc, nhưng cũng không nên chọn những bắp ngô quá non vì nó sẽ ít tinh bột. Còn ngô già, khi luộc ăn sẽ cứng, bị sượng, không ngon.
Cách luộc ngô ngon ngọt
Bước 1: Trước khi luộc ngô, chúng ta cần bóc bỏ lớp vỏ ngô bên ngoài, chỉ nên để khoảng 2 đến 3 lớp vỏ mỏng rồi rửa sạch. Không nên bóc hết lớp vỏ vì như vậy ngô sẽ không được thơm và không giữ được vị ngọt của ngô.
Bước 2: Cho ngô vào nồi, đổ nước lạnh bằng khoảng ⅔ số ngô trong nồi sau đó đậy vung chờ đến khi nước sôi lăn tăn thì cho thêm muối và baking soda vào.
Các đầu bếp lâu năm cho biết, muối có tác dụng thanh lọc ngô, giúp cho có vị thanh, ngọt hơn còn baking soda sẽ giúp cho ngô không bị mất nhiều nước quá khi luộc. Sự kết hợp giữa muối và baking soda sẽ giúp cho ngô ngọt và mềm hơn.
Bước 3: Sau khi nước đã sôi, vặn lửa vừa rồi đun cho đến khi ngô chín tới rồi tắt bếp. Khi ngô chín, nên vớt ngô ra luôn vì nếu để ngô quá lâu trong nồi chất dinh dưỡng của ngô sẽ dễ bị mất và độ ẩm sẽ làm loãng mùi thơm của bắp ngô, ngô sẽ không còn ngọt và mềm nữa.
Vậy là chỉ cần thêm một chút muối, một chút baking soda là những bắp ngô luộc ngọt và mềm hơn.
Ngoài ra khi luộc ngô bạn cũng có thể thả thêm những thứ này để món ngô ngon ngọt
Giữ nguyên vỏ và râu ngô khi luộc: Khi luộc ngô, bạn đừng bao giờ bóc hết lớp vỏ ngô và râu ngô. Chỉ nên bóc lớp vỏ dày bên ngoài, giữa lại khoảng 3 lớp vỏ lụa mỏng bên trong cùng. Cách này đồng thời cũng giữa lại hoàn toàn râu ngô bên trong vỏ. Vỏ ngô giúp ngô thơm hơn, giữa được nước nhiều hơn, đồng thời râu ngô có vị ngọt tự nhiên sẽ giúp hạt ngô trở nên ngọt hơn.
– Cho cục mía vào: Một kinh nghiệm giúp bạn luộc ngô ngọt hơn là bạn cho mía vào luộc cùng. Bởi vì, món mía tước vỏ và cắt khúc khoảng 1-2cm là được, xếp dưới đáy nồi, sau đó xếp ngô lên. Lý do là do mía có chứa đường nên tiết ra vị ngọt. Vị ngọt tự nhiên của mía sẽ dễ dàng ngấm vào hạt ngô, giúp ngô ngọt hơn. Hơn nữa, ngô luộc cùng mía còn dậy mùi thơm rất hấp dẫn.
– Cho một ít muối và đường khi luộc: Khi luộc ngô muốn ngô ngọt đậm hơ bạn có thể cho thêm chút muối và đường để tăng độ đậm đà cho ngô