Thời gian gần đây, thanh long nổi lên như một nguyên liệu có thể kết hợp khi chế biến gần như mọi món ăn độc lạ. Sự thật đằng sau việc kết hợp này sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Những món ăn kết hợp với thanh long lên xu hướng trong thời gian gần đây. Ảnh chụp màn hình.

“Lần đầu tiên, trái thanh long có trong…” là câu hát đang viral trong thời gian gần đây. Không chỉ bánh mỳ hay mỳ gói, thanh long giờ đây đang trở thành tâm điểm sáng tạo của cư dân mạng với nhiều món ăn độc lạ như cơm thanh long, thịt xào thanh long…

Độc lạ những món ăn với thanh long

Theo chia sẻ, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng thanh long là thực phẩm tốt, việc kết hợp chúng khi chế biến các món ăn cũng không gây ra tác hại gì đối với sức khỏe.

“Thanh long trước giờ đã được dùng để chế biến các thực phẩm ngọt như chè, bánh… Dạo gần đây, thanh long được kết hợp trong các món ăn mặn khiến nhiều hơn thấy lạ mắt, lạ miệng. Tuy nhiên, nó không gây ra chất độc hại gì cho cơ thể”, chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Đại học Y dược TP.HCM, khuyến cáo thanh long là thực phẩm có tính mát nên một số người cần chú ý khi nạp ăn loại quả này.

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 240 gr thanh long/ngày để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, những người thường bị lạnh bụng, đại tiện lỏng, đầy bụng; phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên ăn thanh long.

Thanh long chứa nhiều đạm thực vật, phụ nữ mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn. Đối với thanh long ruột đỏ, mọi người cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ khiến cho phân và nước tiểu có màu đỏ sẫm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Theo bác sĩ Vũ, thanh long có thể dùng để chế biến nhiều loại thức uống thanh mát và món ăn ngon như sinh tố, nước ép, chè, bánh, mứt… Thời gian gần đây, cùng với xu hướng mỳ thanh long đang viral khắp mạng xã hội, thanh long được nhiều nhiều người đem nấu các món mặn như cơm, xào thịt hay mỳ…

Hàm lượng dinh dưỡng cao kinh ngạc

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, thanh long có hàm lượng dinh dưỡng cao đáng kinh ngạc, có thể đáp ứng nhiều nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Trong 100 gr thanh long có chứa 60 gram calo, 13 gram carbohydrate, 1,2 gram chất đạm, 3 gram chất xơ, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho, không chứa chất béo. Thanh long có tác dụng chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư, các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường, viêm khớp và làm đẹp da, tăng khả năng miễn dịch.

thanh long anh 4
Thanh long bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pexels.

Bác sĩ Vũ cũng cho biết thế giới đã so sánh các đặc tính chống oxy hóa của 17 loại trái cây và quả mọng nhiệt đới. Nghiên cứu cho thấy mặc dù khả năng chống oxy hóa của thanh long không đặc biệt cao, nó được cho là tốt nhất trong việc bảo vệ một số axit béo khỏi tác hại của các gốc tự do.

Carotenoids (beta-carotene và lycopene) trong thanh long có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư. Bên cạnh đó, cả hai loại thanh long đỏ và trắng đều được chứng minh làm giảm tình trạng kháng insulin và gan nhiễm mỡ ở chuột béo phì.

Thanh long là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, chất xơ cũng có thể góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch, quản lý bệnh tiểu đường type 2 và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, nguồn chất xơ trong thanh long giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích. Thanh long có thể giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột vì nó có chứa prebiotic, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột – có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Thanh long là một trong số ít loại trái cây tự nhiên có chứa sắt, cung cấp 8% lượng tiêu thụ sắt cần thiết hàng ngày trên mỗi khẩu phần. Do đó, theo bác sĩ Vũ, bổ sung thanh long trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, tăng lưu thông máu cho cơ thể.

Theo Linh Thùy (znews) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link