Khi kết hợp mật ong với loại hạt này sẽ tạo thành ‘siêu thực phẩm’ rất tốt cho hệ thống tiêu hóa, và cả xương khớp.

Mật ong là loại thực phẩm quý giá giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, mật ong cũng được dùng như một loại dược liệu với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Nếu là một người yêu mến mật ong, bạn không nên bỏ qua công thức kết hợp giữa mật ong và hạt vừng, bởi chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạt vừng được chứng minh có tác dụng kiểm soát và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Loại hạt này cũng có lợi trong việc kiểm soát và giảm mức huyết áp.

Trong Đông y, hạt vừng có vị ngọt, tính hàn không độc, chất trơn, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt kết bên trong, sát trùng.

Theo sách Bản thảo cương mục (sách y học được thầy thuốc Lý Thời Trân biên soạn vào thế kỷ 16 đầu thời nhà Minh): Hạt vừng bổ dưỡng ngũ tạng, chưng với mật ong chữa được nhiều bệnh.

2

Lợi ích khi trộn mật ong cùng hạt vừng

Tốt cho hệ thống miễn dịch

Mật ong và hạt vừng kết hợp với nhau rất có lợi cho hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống oxy hóa có trong mật ong giúp miễn dịch khỏe hơn, các tế bào được bảo vệ tốt hơn. Trong khi đó, hạt vừng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và vi rút có hại trong cơ thể.

Giảm cảm giác thèm ăn

Đối với những người hảo ngọt, mật ong nên được ưu tiên và là lựa chọn lành mạnh hơn đường. Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm chứa mật ong vì nó không chỉ giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát cân nặng mà còn có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Giảm đau bụng do kinh nguyệt

Khi mật ong và hạt vừng được tiêu thụ cùng nhau, nó sẽ giúp giảm đau ở bụng. Đây là cách chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất. Vừng cũng chứa sắt giúp thúc đẩy kinh nguyệt tốt hơn.

Điều trị bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày có thể được điều trị nếu uống nước mật ong pha với hạt vừng rang. Mật ong chứa chất chống oxy hóa để bảo vệ niêm mạc dạ dày và vừng giúp dạ dày khỏe mạnh hơn.

Yếu sau khi ốm dậy, táo bón đau bụng chân tay yếu

Mang vừng đen đi rang chín, giã nhỏ. Cho thêm mật ong đủ lượng quấy đều. Ngày ăn hai lần. Mỗi lần 10g. Dùng liên tục có tác dụng bồi bổ sau khi ốm.

Cải thiện sức khỏe xương

Cả hai thành phần này đều có tỷ lệ canxi bằng nhau, giúp thúc đẩy sức khỏe của xương. Ngoài ra, các hàm lượng khoáng chất khác như magiê, phốt pho, đồng, sắt, kẽm cũng đóng vai trò hỗ trợ mật độ xương. Thường xuyên tiêu thụ hỗn hợp này có tác dụng hỗ trợ trong việc bảo vệ xương của bạn trong quá trình lão hóa.

Bổ não

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho não bộ và mật ong là một trong số đó. Mật ong và hạt vừng cung cấp năng lượng cho não và cải thiện quá trình phát triển vận động.

Cung cấp cho bạn năng lượng

Hạt vừng chứa nhiều năng lượng và mật ong cũng vậy. Do đó, khi hai thành phần này kết hợp với nhau, cơ thể sẽ nhận được nguồn năng lượng dồi dào để tiếp tục các hoạt động hàng ngày.

Tốt với bệnh nhân tiểu đường

Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại II, hạt vừng nên được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Mặt khác, mật ong là thực phẩm thay thế đường tốt nhất, do đó sử dụng hỗn hợp mật ong vừng ở giới hạn vừa phải có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Thực phẩm cho thận

Một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của mật ong và hạt vừng là rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe của thận. Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ hai nguyên liệu này sẽ ngăn ngừa được bệnh sỏi thận.

Làm đẹp da

Hạt vừng chứa nhiều kẽm, một thành phần quan trọng trong việc giúp sản sinh ra collagen, tăng cường các mô cơ, tóc và da. Còn mật ong nguyên chất chứa rất nhiều enzyme, vi khuẩn sống và nhiều thành phần khác giúp làm mờ sẹo, đánh bay mụn trứng cá, cải thiện sắc tố da. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành chất chống oxy hóa tự nhiên giúp da sáng, khỏe mạnh.

Lưu ý khi tiêu thụ hỗn hợp vừng mật ong

Trước khi ăn hỗn hợp mật ong và vừng, cần uống một cốc nước ấm.

Người có tiền sử dị ứng với mật ong hoặc vừng không nên tiêu thụ. Có thể ăn trực tiếp 1 thìa mật ong trộn vừng hoặc pha với nước ấm.