Làm cách nào để chọn được quả dưa lê ngọt lịm, chín già, thơm nức nở? Hãy thử ngay các mẹo dưới đây.

Dưa lê là loại quả rất phổ biến mùa hè. Vậy làm cách nào để chọn được quả dưa lê ngon ngọt, già, bạn biết chưa?

Quan sát rốn quả dưa

Phần khoanh tròn dưới đáy quả dưa chính là rốn của nó. Khi quả dưa chín già thì phần rốn này sẽ càng to ra. Rốn quả dưa phải tròn và đầy. Quan sát thấy phần đường tròn rốn có đường kính càng lớn thì dưa càng ngọt, ngon, điều này hoàn toàn trái ngược với dưa hấu. Dưa hấu mà có phần rốn càng to lại càng kém ngon, rốn nhỏ mới ngọt.

Đây là điều mà người nông dân có kinh nghiệm trồng dưa lâu năm nhấn mạnh.

2

Ngửi rốn dưa

Ngoài ra, những quả dưa trưởng thành có mùi thơm nức để chứng tỏ mình đã chín. Vì vậy, khi chọn, bạn có thể ngửi rốn dưa, dưa già quả sẽ có mùi thơm đậm, còn quả non, chưa chín sẽ chỉ có mùi thơm nhẹ hoặc không có mùi gì.

Quan sát màu sắc quả

Như chúng ta đã biết, hàm lượng đường của dưa có liên quan đến thời gian tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Thời gian  tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng dài, dưa càng ngọt. Những quả có màu xanh vàng, hơi vàng ở giữa màu xanh thường có độ ngọt cao nhất và đạt độ chín tốt nhất.

Những quả có vỏ toàn màu xanh hoặc quá trắng, nhạt màu thì thường chưa đủ độ chín và kém ngọt, thơm.

3

Độ cứng của dưa

Khi mua dưa, hãy ấn nhẹ vào rốn của dưa, thấy có độ đàn hồi nhẹ, thì đây là dưa chín. Nếu quá cứng hoặc quá mềm chứng tỏ dưa chưa chín hoặc đã chín quá và hỏng.

Cuống dưa

Nên mua những quả dưa còn cuống để chứng tỏ nó là quả mới hái sẽ ngon và giòn hơn.