Một trong những tiêu chí khi đi mua thịt lợn là xem xét màu sắc miếng thịt.

Giá trị dinh dưỡng của thịt heo

Trong thịt heo có chứa đa dạng các dưỡng chất cho cơ thể như: Chất béo, chất đạm, các vitamin và muối khoáng. Cụ thể, giá trị dinh dưỡng của thịt heo được thể hiện như sau:

Thịt heo nửa nạc – nửa mỡ chứa: Protein (16.5g), lipid (21.5g), canxi (9mg), photpho (178mg), sắt (1.5mg), kẽm (1.91mg), kali (85mg), natri (55mg), vitamin A (10μg).Thịt lợn nạc chứa: Protein (19g), lipid (7g), canxi (7mg), photpho (190mg), sắt (1.5mg), kẽm (2.5mg), kali (341mg), natri (76mg), vitamin A (2μg).Thịt lợn mỡ chứa: Protein (14.5g), mỡ (37.3g), canxi (8mg), photpho (156mg), sắt (0.4mg), kẽm (1.59mg), kali (318 mg), natri (42 mg), vitamin A (2μg).

thitlon

Mua thịt lợn nên chọn phần màu sẫm hay nhạt thì tốt hơn?

Hàm lượng protein của thịt lợn nạc, nấu chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Khi khô, hàm lượng protein của thịt lợn nạc có thể lên tới 89% – làm cho nó trở thành một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất.

Thịt lợn cũng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Vì lý do này, ăn thịt lợn hoặc các loại thịt khác có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi, người sau phẫu thuật hoặc những người cần phát triển cơ bắp.

Hơn nữa, thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine. Không giống các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine – một trong những vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.

Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất cần thiết nhưng không nên ăn thịt lợn thường xuyên mà cần cân bằng ăn uống bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu ăn quá nhiều thịt lợn và không quan tâm đến số lượng thịt nạp vào hằng ngày về lâu dài bạn sẽ dễ gặp phải các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, thận, gút, béo phì. Do đó, hãy ăn thịt lợn ở mức độ vừa phải.

Bên cạnh đó, để thu được các lợi ích của thịt lợn và đảm bảo sức khỏe, bạn cần chọn được những miếng thịt ngon, sạch, chất lượng. Một trong những tiêu chí khi đi mua thịt lợn là xem xét màu sắc miếng thịt.

Thịt lợn sau khi mổ thường có màu đỏ tươi do máu chưa tan hết, màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn. Thế nhưng bạn cần phân biệt rõ với loại thịt có màu đỏ sẫm. Miếng thịt lợn màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím không nên mua bởi có khả năng là thịt của con lợn ốm. Do không được thải máu kịp thời nên lâu ngày máu sẽ chuyển sang màu đen, thịt vì thế sẽ chuyển sang màu đen. Miếng thịt này ăn hôi, không ngon, có khi còn gây hại cho cơ thể. Như vậy, khônց phải thịt lợn càng sẫm màu thì ϲhất lượng càng tốt.

Ngoài ra cũng nên lưu ý kỹ khi mua những miếng thịt lợn có màu sáng nhạt. Loại 1 là thịt được đông lạnh và bảo quản tốt. Sau khi xẻ thịt được đưa ra ngoài và rã đông tại nơi bán. Màu sắc của thịt lợn được ướp lạnh sẽ nhạt hơn, hầu hết có màu đỏ nhạt hoặc hồng. Loại thịt này nếu được ướp lạnh đúng cách thì chất lượng không kém thịt tươi. Loại 2 là thịt lợn chuyển sang màu trắng. Loại này có thể đã bị bơm nước để làm tăng cân nặng. Vì thịt “ngậm nước” nên sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng, không nên mua.

Món ngon từ thịt lợn

Thịt kho tàu

Vào ngày Tết, trong mâm cơm của mỗi gia đình sẽ không thể nào thiếu được món thịt kho tàu. Cách nấu thịt kho tàu đơn giản, dễ làm, nguyên liệu lại lành tính, giá cả hợp lý. Món ăn ngon, đậm đà, béo ngậy được dùng ăn chung với cơm trắng thì rất tuyệt, đây sẽ là lựa chọn ưu tiên cho các chị em phụ nữ khi lên thực đơn.

Thịt kho dứa

Thịt kho dứa sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua của các chị em phụ nữ khi làm các món ăn từ thịt heo. Với món ăn này, thịt heo vừa đậm đà ngấm vị mà không hề béo ngậy gây cảm giác ngấy.

Ngoài ra bạn sẽ thấy vị chua chua ngọt ngọt của dứa mới chín tới kết hợp với vị nồng của gừng sẽ tạo nên cảm giác mới lạ và sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình.

Thịt heo sốt cà chua

Bạn đã quá quen thuộc với các món thịt kho truyền thống, thì hãy đưa vào thực đơn của bạn món thịt heo sốt cà chua nhé! Với các nguyên liệu dễ chuẩn bị, giá thành hợp lý, món thịt heo sốt cà chua thơm ngon, hương vị đậm đà sẽ giúp thực đơn của bạn thêm phong phú.

Đậu que xào thịt

Từ lâu, đậu que xào đã là một món ăn rất quen thuộc đối với gia đình người Việt, nhưng sự kết hợp của đậu que với thịt sẽ mang đến một hương vị mới, tạo nên sự mới mẻ cho món ăn. Đậu que giòn ngọt xào cùng với thịt ba chỉ đậm đà, hấp dẫn rất thích hợp khi ăn cùng cơm nóng.

Đặc biệt, cách làm đậu que xào thịt rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian mà bạn đã có ngay một đĩa đậu que xào thịt thơm ngon rồi.

Thịt xào sả ớt

Thịt xào sả ớt là món ăn đã quá quen thuộc trong bữa ăn gia đình. Với hương vị dai dai đậm đà của thịt lợn xào, vị cay cay của sả, ớt ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn.