Gừng dùng riêng lẻ đã tốt nhưng kết hợp với những thực phẩm này sẽ giúp tăng cường công dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Gừng là loại gia vị mà hầu như gia đình nào cũng có. Gừng vị cay, nóng giúp khử mùi tanh của một số món ăn, giúp cân hương vị, tránh lạnh bụng…

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), củ gừng có chứa thành phần tinh dầu, tinh bột, chất cay. Gừng có tác dụng làm ấm, hồi dương, chống lạnh… Rất nhiều bài thuốc trong Đông y có sử dụng gừng.

Gừng dùng riêng lẻ đã tốt nhưng kết hợp với những thực phẩm dưới đây sẽ tăng thêm công dụng, giúp chữa bệnh, dưỡng da, thải độc.

Gừng + mướp đắng

ngam-gung-voi-thu-nay-va-uong-vao-buoi-sang-01

Sự kết hợp của gừng và mướp đắng có lẽ sẽ khiến bạn ái ngại về hương vị đắng và cay của nó nhưng đây là bài thuốc cực kỳ tốt trong việc chữa bệnh, trị táo bón. Gừng và mướp đắng ngâm nước có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp tiêu hóa tốt, cải thiện tình trạng táo bón.

Hơn nữa, cả hai loại thực phẩm này đều được chứng minh là có khả năng làm giảm đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Gừng + vỏ quýt

ngam-gung-voi-thu-nay-va-uong-vao-buoi-sang-02

Theo Đông y, vỏ quýt có vị đắng, tinh ôn, vào tỳ, phế, có tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hóa đờm, tiêu đờm, tiêu tích, chỉ khái.

Vỏ quýt phơi khô cho vào nước đun sôi, thêm một chút gừng băm, đường phèn sẽ tạo ra một hỗn hợp có tác dụng trị ho rất tốt. Sử dụng loại siro ho tự nhiên này trong vòng 7 ngày để thấy hiệu quả.

Ngoài ra, đồ uống này còn giúp cải thiện tình trạng táo bón, thúc đẩy nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình đào thải cặn bã ra ngoài.

Gừng + mật ong

ngam-gung-voi-thu-nay-va-uong-vao-buoi-sang-03

Sự kết hợp của gừng và mật ong sẽ mang lại một loại đồ uống giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nôn mửa. Chất gingerol trong gừng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể. Còn mật ong chứa nhiều vitamin C, cũng có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe.

Phụ nữ chăm chỉ uống nước gừng mật ong có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, giúp làm trắng da, ngăn ngừa nếp nhăn, làm ấm tử cung…

Gừng + giấm

ngam-gung-voi-thu-nay-va-uong-vao-buoi-sang-04

Trong Đông y, gừng được xem là vị thuốc có thể trị các bệnh như cảm lạnh, viêm khớp.

Ăn gừng ngâm giấm có thể điều trị các bệnh dạ dày, nhất là trào ngược dạ dày. Dùng trong vòng 3-5 ngày để thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt.

Để làm gừng ngâm giấm, bạn có thể nấu 250ml giấm táo đến khi sôi thì tắt bếp. Nêm một chút đường cho vừa khẩu vị và để nguội. Lấy khoảng 0,5kg gừng, thái lát mỏng và bỏ vào lộ thủy tinh. Đổ ngập giấm đường và đậy nắp. Sau một ngày là có thể đem ra sử dụng.

Bạn có thể ăn gừng ngâm giấm vào buổi sáng để nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe như bồi bổ dạ dày, tiêu mỡ, đốt cháy chất béo, thải độc cho cơ thể.