Ngày Tết các gia đình thường có thói quen tích trữ thịt để ăn dần. Muốn rã đông thịt, bạn hãy nhớ những công thức dưới đây.
Công thức đường, muối, giấm
Trong giấm có axit axetic giúp băng đá trong nước giảm lại từ đó giúp rã đông thịt nhanh hơn. Để thực hiện cách này, bạn pha loãng và khuấy đều nước ấm 40 độ C với 2 – 3 giọt giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối, một thìa nhỏ đường.
Tiếp sau đó, bạn cho thịt đông vào trong nước giấm và ngâm khoảng 3 – 5 phút là thịt đã được rã đông nhanh chóng, mà còn giảm bớt mùi tanh vốn có của thịt. Nhiệt độ của nước cũng không được thấp hơn 30 độ C, sẽ dễ làm sản sinh ra vi khuẩn.
Khi bạn rã đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan băng của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả, giúp thịt ăn ngon như mới được giết mổ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách rã đông thịt dưới đây:
Rã đông “tự nhiên”: Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian!
Rã đông bằng lò vi sóng: Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm và đặt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút. Chỉ trong 5 phút, một miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng, và nó rất nhanh chóng và dễ dàng. Cách này khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng. Tuy nhiên, khi rã đông bằng lò vi sóng bạn nên chú ý đặt thời gian kẻo món thịt của bạn sẽ bị chín mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt khi chế biến. Chắc chắn với mẹo đơn giản này chị em sẽ đỡ mất thời gian hơn trong việc vào bếp.
Bằng lò nướng: Bạn lấy thịt từ ngăn đông và cho xuống ngăn mát trong 10 – 20 phút để dễ dàng gỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra khỏi thịt.
Tiếp theo, bạn cho thịt vào khay đựng chịu nhiệt tốt như thuỷ tinh, đậy nắp lại và cho vào lò nướng. Bạn rã đông thịt trong lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 70 độ C là thịt đã mềm.
Cũng như lò vi sóng, khi bạn rã đông bằng lò nướng, nên lưu ý không để nhiệt độ lò quá cao tránh thịt bên trong còn bị đông nhưng bên ngoài đã bị chín tái.