Nếu không sớm bỏ những thói quen như thức khuya, ăn nhiều đồ ngọt… thì dù chăm chỉ skincare đến cỡ nào, da cũng vẫn lão hóa, nhanh chảy xệ, hình thành nếp nhăn.

Tạp chí Da liễu Quốc tế Anh đã chỉ ra rằng sau 20 tuổi, collagen trong cơ thể con người giảm trung bình 1% mỗi năm. Sau 25 tuổi, khả năng sản xuất collagen cũng có xu hướng giảm dần theo thời gian. Khi tốc độ hao hụt collagen lớn hơn tốc độ tổng hợp collagen, quá trình lão hóa sẽ xảy ra. Vì vậy, bên cạnh việc bổ sung các thành phần hỗ trợ cơ thể sản sinh collagen, các chuyên gia cũng nhấn mạnh cần hạn chế những yếu tố đẩy nhanh tốc độ hao hụt collagen. Những yếu tố đó tồn tại trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày dưới đây.

1. Thức khuya, thiếu ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến quá trình sửa chữa, tái tạo collagen. Ban đêm là thời điểm vàng để tăng trao đổi chất da, tạo điều kiện cho làn da được phục hồi, tái tạo tế bào tổn thương. Thói quen thức khuya không chỉ cản trở tái tạo da mà còn gây rối loạn nội tiết tố, khiến da dễ nổi mụn, nhanh lão hóa.

Hoạt động nhiều giờ dưới ánh nắng, phơi nắng phản khoa học cũng đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
Hoạt động nhiều giờ dưới ánh nắng, phơi nắng phản khoa học cũng đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

2. Tiếp xúc với tia UV

Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (mặt trời, thiết bị điện tử…) có thể làm hỏng tế bào, tạo ra các gốc tự do phá hủy collagen, dần dần làn da trở nên sần sùi, thay đổi sắc tố, nổi đồi mồi, tàn nhang, xuất hiện nếp nhăn và chảy xệ.

3. Stress

Căng thẳng, lo âu kéo dài sẽ phá vỡ quá trình trao đổi chất và tuần hoàn bình thường của da, khiến da tiết nhiều dầu hơn, gây ra mụn, nếp nhăn và quầng thâm trên da, đồng thời đẩy nhanh quá trình mất collagen và lão hóa.

4. Ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ngọt

Thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ làm hao hụt dinh dưỡng mà còn sản sinh ra một số chất kém lý tưởng cho sức khỏe cùng hoạt chất AGEs – tác nhân phá hủy collagen, gây ra các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, chảy xệ, khó kiểm soát cân nặng.

Thực phẩm chiên rán kích hoạt quá trình sản sinh AGEs, gây lão hóa cơ thể.
Thực phẩm chiên rán kích hoạt quá trình sản sinh AGEs, gây lão hóa cơ thể.

Thường xuyên ăn đồ ngọt đẩy nhanh quá trình oxy hóa các tế bào trong cơ thể, dẫn đến lão hóa. Đường ngọt cũng kích hoạt phản ứng glycation, làm sản sinh ra chất AGEs, làm tăng tốc độ lão hóa da.

Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link