Asako và các thành viên trong gia đình ăn khoai lang, củ cải, rong biển, súp miso… hàng ngày để cải thiện sức khỏe.

Asako Miyashita, là chuyên gia dinh dưỡng với 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về tuổi thọ. Sinh ra và lớn lên ở Tokyo, Nhật Bản, cô sử dụng quan điểm phương Tây và phương Đông trong công việc để giúp cải thiện sức khỏe cho khách hàng. Cô từng là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường đại học, tổ chức bao gồm Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Mỹ. Là một chuyên gia dinh dưỡng theo chế độ ăn kiêng truyền thống của Nhật, dưới đây là năm loại thực phẩm mà cô và gia đình ăn hàng ngày để giữ sức khỏe.

1. Khoai lang Nhật

Ảnh: Envator Element
Ảnh: Envator Element

Đến từ Okinawa, những củ khoai lang này thường được dùng như một món ăn nhẹ hoặc tráng miệng. Chúng rất giàu carbohydrate, anthocyanin lành mạnh, một nhóm chất chống oxy hóa có trong các loại rau màu đỏ và tím. Khoai lang Nhật cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Súp miso

Ảnh: Envator Element
Ảnh: Envator Element

Miso là một loại bột nhão làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men. Probiotic, vi khuẩn sống hoặc nấm men trong thực phẩm lên men có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Quốc gia ở Tokyo, Nhật thực hiện cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn đậu nành lên men nhiều nhất (chẳng hạn như miso, đậu phụ và tempeh) có nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn 10% so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.

3. Củ cải Nhật (Daikon)

Ảnh: Envator Element
Ảnh: Envator Element

Củ cải Daikon được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác bao gồm cà rốt, củ cải đường, rau mùi tây và củ cải.

4. Rong biển

Ảnh: Envator Element
Ảnh: Envator Element

Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magiê. Ăn nó hàng ngày giúp bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Việc hấp thụ đủ chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2. Rong biển còn chứa chất chống oxy hóa như fucoxanthin và Fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và ung thư.

5. Cá

Ảnh: Envator Element
Ảnh: Envator Element

Chất béo omega-3 trong cá có thể giúp hạ huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm. Một số món gợi ý cho bạn là cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều omega-3.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link