CNN giới thiệu bát phở dát vàng có giá tới 170 USD gồm nhiều thành phần đắt đỏ, được phục vụ trong một nhà hàng cao cấp tại TP HCM.

Đầu bếp Lê Trung phục vụ bát phở trên trời. Ảnh: Suteera Chalermkarnchana
Đầu bếp Lê Trung phục vụ bát phở. Ảnh: Suteera Chalermkarnchana

Đây là bát phở được phục vụ trong khách sạn thuộc tòa nhà Vinpearl Landmark 81 cao nhất Việt Nam. Không phải tô phở thông thường, món ăn được nấu chậm và ninh trong nước dùng tới 48 giờ, được dùng kèm sườn non mềm và các nguyên liệu cao cấp khác như thịt bò Wagyu thái lát, gan ngỗng, nấm truffle và phủ lên trên một lớp vàng lá ăn được. Mỡ vịt cũng được thêm vào để tăng độ đậm đà. Bát phở được bán với giá “trên trời” – 170 USD, tương đương 4,1 triệu đồng và chỉ có 5 bát được phục vụ mỗi ngày để đảm bảo chất lượng. Món ăn không có trong thực đơn cố định, chủ yếu để giới thiệu và trình diễn.

Đầu bếp Lê Trung, bếp trưởng điều hành nhà hàng, cho biết: “Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, được thưởng thức ở mọi nơi, mọi thời điểm trong ngày và tôi muốn bày tỏ lòng tôn trọng món ăn này bằng phiên bản sang trọng”.

Anh Trung nói với CNN Travel dù món phở đặc biệt sử dụng nguyên liệu nhập khẩu chất lượng cao, anh vẫn làm theo cách nấu truyền thống là ninh phần xương tủy và đuôi bò, xương gà và sườn lợn với các loại gia vị như quế và hoa hồi trong hai ngày, tạo ra hương vị “phong phú, sâu sắc tuyệt vời”.

Bát phở không có trong thực đơn cố định mà chỉ được bán mang tính giới thiệu, trình diễn. Ảnh: Suteera Chalermkarnchana
Bát phở không có trong thực đơn cố định mà chỉ được bán mang tính giới thiệu, trình diễn. Ảnh: Suteera Chalermkarnchana

“Theo truyền thống, phở không được coi là món ăn hảo hạng nhưng chúng tôi đã cố gắng thay đổi khiến phiên bản này có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn. Đây là sự hình dung lại của tôi về một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới. Những lá vàng dùng để nâng cao tính thẩm mỹ của món ăn để nó không đơn giản chỉ là một tô phở thông thường. Chúng tôi muốn nâng ẩm thực cổ điển lên một tầm cao mới, sang trọng và tinh tế hơn, đồng thời vượt qua ranh giới của ẩm thực Việt nam”, anh Trung cho biết và tin rằng món ăn mới này là “bát phở hấp dẫn nhất thế giới”.

Bát phở dát vàng 4 triệu đồng xuất hiện từ tháng 8 và được review trên một số hội nhóm ẩm thực. Tuy nhiên, do phục vụ số lượng ít ỏi cùng giá thành cao nên ít người từng được thưởng thức món này. Theo nhà hàng, các nguyên liệu sử dụng đều là loại cao cấp. Thịt bò là loại Wagyu A5, loại thịt cao cấp nhất trong các cấp độ thịt bò ngon của Nhật và là một trong những loại thịt đắt nhất thế giới. Tỷ lệ vân mỡ phân bố đều đẹp như vân đá cẩm thạch và được mô tả là “tan chảy trong miệng”.

Ngoài ra, bát phở còn sử dụng nấm truffle, loại nấm đắt nhất hành tinh, còn được mệnh danh là “kim cương đen”, có giá 45 triệu đồng một kg, trong đó mỗi tô dùng khoảng 10 gr nấm bào mỏng. Nấm có mùi nồng đặc trưng của đất, gỗ, thường được rắc lên trên món ăn để tăng hương vị. Phần vàng lá là loại ăn được, không có mùi vị mà chỉ dùng để trang trí trên thành bát phở, tạo nên độ sang trọng, quý tộc.

Các thành phần bên trong bát phở. Ảnh: Bích Phương
Các thành phần bên trong bát phở. Ảnh: Bích Phương

CNN nhận xét phở là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam, có thể ăn vào buổi sáng, trưa và tối, phục vụ rộng rãi khắp nơi tại các gia đình, quán ven đường hay trong các nhà hàng sang trọng. Theo tờ báo Mỹ, không chỉ là món ăn được yêu thích, phở còn phản ánh những thay đổi về văn hóa và kinh tế Việt Nam.

“Về cơ bản, phở gồm sợi phở, nước dùng từ thịt bò hoặc thịt gà, trang trí bằng rau thơm và những lát thịt mỏng. Bát phở thông thường có giá 1,5 đến 3 USD trong khắp các con hẻm và góc phố từ thành thị đến nông thôn ở Việt Nam. Bát phở của nhà hàng này khiến bạn phải trả ít nhất 50 lần”, tác giả Heather Chen của CNN viết.

Theo Nguyên Chi (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link