Lòng luộc chín mềm, không bị dai, chấm mắm tôm đậm đặc chuẩn kiểu Bắc được nhiều người yêu thích nên mỗi ngày quán bán cả trăm tô.

Quán cháo lòng ngay góc trên đường Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình lúc nào cũng nườm nượp khách ghé ăn, nhất là vào buổi chiều tối và được nhiều thực khách đánh giá là trong số ít quán “chuẩn kiểu Bắc” ở Sài Gòn. Chủ quán là người miền Bắc bán cháo từ cách đây hơn 30 năm. Trước kia, quán nổi tiếng với món tiết canh heo được đánh rất khéo, thu hút đông thực khách. Tuy nhiên sau này quán đã bỏ món tiết canh ra khỏi thực đơn vì lý do an toàn vệ sinh, sức khỏe, chỉ bán cháo lòng ăn kèm mắm tôm dậy mùi đặc trưng, khác với đa số các quán cháo lòng kiểu miền Nam.

Cháo lòng mắm tôm chuẩn kiểu Bắc đắt khách ở Sài Gòn
Cháo lòng mắm tôm ở quán.

“Một bát cháo lòng đúng điệu phải tạo cảm giác ngon miệng. Cháo phải mềm nhuyễn, lòng non trắng, giòn và dồi béo bùi”, một nhân viên quán cho biết. Vì thế, để có món cháo lòng chất lượng, đầu bếp phải chế biến công phu, tốn nhiều thời gian. Lòng làm kỹ chưa đủ mà phải bảo đảm độ tươi. Lòng của những con heo mới mổ sẽ ngon, béo và đạt chất lượng hơn.

Đặc biệt, canh thời gian luộc lòng là một khâu rất quan trọng. Khi luộc, đầu bếp phải canh đúng độ chín để lòng mềm, không bị dai. Một trong những thứ được ưa chuộng nhất ở quán là dồi được nhồi nhiều tiết (huyết) heo. Miếng dồi không quá to, vị bùi, béo và thơm.

Chất lượng cháo cũng rất được chú trọng. Quán ninh xương nấu nước kết hợp nước luộc lòng tạo vị béo. Gạo ngâm kỹ để khi nấu nở bung ra. Trong cháo còn có tiết lợn và một phần phủ tạng (nội tạng lợn) thái nhỏ cùng gia vị. Cháo được nấu vừa lửa, không quá đặc, không loãng, ăn rất vừa miệng. Cháo có vị thơm ngon của gạo, vị ngọt của nước hầm xương, tiết heo và lòng luộc, màu đậm, nóng hổi.

Cháo lòng mắm tôm chuẩn kiểu Bắc đắt khách ở Sài Gòn - 1
Cháo lòng ở quán

Khi có khách gọi món, chủ quán cắt từ phần nội tạng tùy theo lựa chọn của khách, đem cân ký cho dễ tính tiền. Sau đó, lòng được thả vào nồi nước sôi trụng sơ lại. Nhờ vậy, dù ăn muộn khách vẫn thưởng thức được món lòng nóng hổi. Cuối cùng, quán cho một ít rau thơm, hành hoa thái nhỏ lên trên. Lòng có giá từ 65.000 đến 330.000 đồng một phần tùy lớn, nhỏ.

Cháo luôn sôi nên lúc dọn ra cho khách vẫn nóng hổi. Bạn có thể múc cháo ra chén nhỏ cho nguội bớt, ăn kèm lòng luộc chín, quẩy giòn và các loại rau thơm. Cho vào chén mắm tôm một ít đường, vắt miếng chanh, đánh bông lên rồi chấm lòng là “chuẩn không cần chỉnh”.

Quán bán từ 6h đến 22h mỗi ngày nhưng thường xuyên hết sớm, nhất là vào cuối tuần. Nếu ghé quán ăn sáng, bạn có thể gọi bát cháo lòng thập cẩm vừa có cháo vừa có lòng, ăn no nê, ấm bụng.

Cháo lòng mắm tôm chuẩn kiểu Bắc đắt khách ở Sài Gòn - 2
Một đĩa lòng cho hai người ăn.

Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link